Hóa 9 Lượng Dư

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 400ml dd NaOH 1M tác dụng với 500ml dd H2SO4 aM thu đc dd X. Tính a, biết dd X tác dụng vừa đủ với 2,4g CuO
@NHOR , @phamthimai146 ,..........
mọi người giúp e vs

mol NaOH = 0,4 ==> mol OH- = 0,4
mol H2SO4 = 0,5a ==> mol H+ = a
dd X phản ứng 0,03 mol CuO ==> H+ dư
H+ + OH- --> H2O
0,4----0,4
mol H+ dự = a - 0,4
CuO + 2 H+ ---> Cu2+ + H2O
0,03----0,06
==> a - 0,4 = 0,06 ==> a = 0,46
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
dd sau pứ td với CuO nên axit H2SO4 còn dư
nNaOH=0,4.1=0,4mol;nCuO=2,4/80=0,03mol
các ptpư:
2NaOH+H2SO4--->Na2SO4+2H2O
CuO+H2SO4-->CuSO4+H2O
từ các pt trên ta có tổng số mol H2SO4=1/2.nNaOH+nCuO=1/2.0,4+0,03=0,23mol
=>a=0,23/0,5=0,46(M)
@Green Tea đây em nhé!
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom