Vật lí 11 Lưỡng chất cầu

0102yenlyk5

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
23
35
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Chứng minh công thức cơ bản của lưỡng chất cầu , với: C là tâm mặt cầu; chiều dương là chiều truyền ánh sáng.
clip_image002.png

clip_image002.png

a. Hãy tìm cặp điểm A1 và A2 tương điểm hoàn toàn (cặp điểm Weierstrass), tức là mọi tia sáng xuất phát từ A1 tới điểm I bất kì trên lưỡng chất cầu đều có tia khúc xạ đi qua A2.
clip_image003.png
b. Chứng minh rằng, cặp điểm Weierstrass thỏa mãn điều kiện tương phẳng (điều kiện sin của Áp-be): n1A1B1sinu1 = n2A2B2sinu2.
2. Cho một thấu kính dày, gồm hai mặt cầu: mặt lõm có bán kính R1 = 4,5 cm, tâm C1, đỉnh O1; mặt lồi có bán kính R2 = 3 cm, tâm C2 và đỉnh O2. Khoảng cách O1O2 là 0,5 cm. Biết C1 trùng với điểm Weierstrass trong của lưỡng chất cầu (C2; O2). Tìm chiết suất của chất làm thấu kính; tìm vị trí và số phóng đại của ảnh của vật phẳng nhỏ đặt tại C1, vuông góc với trục chính.
clip_image001.png
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
1.Chứng minh công thức cơ bản của lưỡng chất cầu , với: C là tâm mặt cầu; chiều dương là chiều truyền ánh sáng.
clip_image002.png

clip_image002.png

a. Hãy tìm cặp điểm A1 và A2 tương điểm hoàn toàn (cặp điểm Weierstrass), tức là mọi tia sáng xuất phát từ A1 tới điểm I bất kì trên lưỡng chất cầu đều có tia khúc xạ đi qua A2.
clip_image003.png
b. Chứng minh rằng, cặp điểm Weierstrass thỏa mãn điều kiện tương phẳng (điều kiện sin của Áp-be): n1A1B1sinu1 = n2A2B2sinu2.
2. Cho một thấu kính dày, gồm hai mặt cầu: mặt lõm có bán kính R1 = 4,5 cm, tâm C1, đỉnh O1; mặt lồi có bán kính R2 = 3 cm, tâm C2 và đỉnh O2. Khoảng cách O1O2 là 0,5 cm. Biết C1 trùng với điểm Weierstrass trong của lưỡng chất cầu (C2; O2). Tìm chiết suất của chất làm thấu kính; tìm vị trí và số phóng đại của ảnh của vật phẳng nhỏ đặt tại C1, vuông góc với trục chính.
clip_image001.png
Bạn cập nhật lại ảnh để được hỗ trợ tốt hơn nhé!

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
Top Bottom