Vật lí 11 Lực tương tác giữa hai điện tích điểm đứng yên

hoangthien2003

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2019
10
8
6
21
Ninh Thuận
Trường THPT Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu kim loại nhỏ như nhau mang các điện tích [tex]q_{1}, q_{2}[/tex] đặt trong không khí cách nhau 2cm, đẩy nhau bằng lực [tex]2,7.10^{-4} N[/tex]. Cho hai quả cầu tiếp xúc nhau sau đó đưa về chỗ cũ thì thấy chúng đẩy nhau một lực [tex]3,6.10^{-4} N[/tex]. Tính [tex]q_{1}, q_{2}[/tex] ?

Giúp em bài này với ạ :>(:>(
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
sau khi tiếp xúc ta sẽ được q1'=q2'
ta có F= [tex]9.10^{9}.\frac{\begin{vmatrix} q1'^{2} \end{vmatrix}}{r^{2}}=3,6.10^{-4}[/tex]
=> tìm được [tex]\begin{vmatrix} q1' \end{vmatrix}=\begin{vmatrix} \frac{q1+q2}{2} \end{vmatrix}=...(1)[/tex]
Mặt khác, [tex]F=9.10^{9}.\frac{\begin{vmatrix} q1.q1 \end{vmatrix}}{r^{2}}=2,7.10^{-4}[/tex]
=> tìm được [tex]\begin{vmatrix} q1.q2 \end{vmatrix}=...(2)[/tex]
Giải hệ phương trình (1) và (2) sẽ tìm được q1 và q2
 
  • Like
Reactions: strong brave
Top Bottom