Vật lí 11 Lực tổng hợp tác dụng lên một điện tích.

hoangthien2003

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2019
10
8
6
21
Ninh Thuận
Trường THPT Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt các điện tích điểm [tex]q_{A} = 1,8.10^{-18}C, q_{B} = 5,4.10^{-9}C[/tex] và [tex]q_{C}[/tex] tại các điểm A, B, C với AB = 30cm, AC = 40cm, BC= 50cm. Hệ thống đặt trong không khí. Xác định [tex]q_C[/tex] để lực điện tổng hợp tác dụng lên [tex]q_A[/tex] có phương song song với BC.

Mọi người giúp em bài này với ạ :>(:>(
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Đặt các điện tích điểm [tex]q_{A} = 1,8.10^{-18}C, q_{B} = 5,4.10^{-9}C[/tex] và [tex]q_{C}[/tex] tại các điểm A, B, C với AB = 30cm, AC = 40cm, BC= 50cm. Hệ thống đặt trong không khí. Xác định [tex]q_C[/tex] để lực điện tổng hợp tác dụng lên [tex]q_A[/tex] có phương song song với BC.

Mọi người giúp em bài này với ạ :>(:>(
dùng hình vẽ là thấy ngay mà
upload_2019-7-3_21-4-27.png
Để lực tổng hợp FA có phương song song BC thì FCA phải là lực hút => qC < 0
theo hình ta lại có: [tex]\tan\alpha = \frac{F_{CA}}{F_{BA}} = \frac{AC}{AB}[/tex]
ta tính được FBA theo công thức tính lực điện, AC,AB có từ đó tính được FCA
rồi lại dùng công thức tính lực điện sẽ tìm được qC
 

hoangthien2003

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2019
10
8
6
21
Ninh Thuận
Trường THPT Nguyễn Trãi
dùng hình vẽ là thấy ngay mà
View attachment 119904
Để lực tổng hợp FA có phương song song BC thì FCA phải là lực hút => qC < 0
theo hình ta lại có: [tex]\tan\alpha = \frac{F_{CA}}{F_{BA}} = \frac{AC}{AB}[/tex]
ta tính được FBA theo công thức tính lực điện, AC,AB có từ đó tính được FCA
rồi lại dùng công thức tính lực điện sẽ tìm được qC
qC là ẩn mà sao lại tính được FCA ?? Rồi công thức lực điện nào mà tìm được qC ??
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
qC là ẩn mà sao lại tính được FCA ?? Rồi công thức lực điện nào mà tìm được qC ??
bạn xem kỹ lại đi nha, dựa vào tan alpha mình sẽ tìm được FCA, có FCA rồi thì chắc chắn tìm được qC. Bạn đã thử ngồi giải theo cách trên chưa nhỉ???
 

hoangthien2003

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2019
10
8
6
21
Ninh Thuận
Trường THPT Nguyễn Trãi

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
mình ngồi giải nãy giờ nè, mà vẫn chưa ra huhu. Cảm ơn bạn nhiều nha ^^
không biết bạn giải ra chưa nhưng tham khảo cách này nha:
[tex]F_{BA} = \frac{k|q_Aq_B|}{AB^2} = ?[/tex] có FBA rồi nha
[tex]\tan \alpha = \frac{F_{CA}}{F_{BA}} = \frac{AC}{AB} = \frac{4}{3} \Rightarrow F_{CA} = \frac{4}{3}F_{BA} = ?[/tex]
mặt khác: [tex]F_{CA} = \frac{k|q_Aq_C|}{AC^2} \Rightarrow |q_C| = \frac{F_{CA}.AC^2}{k|q_A|} = ?[/tex]
đó là cách mình đã hướng dẫn cho bạn, giờ chỉ việc thay số thoi
 
  • Like
Reactions: hoangthien2003
Top Bottom