Vật lí 10 Lực hướng tâm

Itsjerry

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tư 2020
66
42
26
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Qúy Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô có khối lượng 1200 kg chuyển động đều qua một đoạn cầu vượt (coi là cung tròn) với tốc độ 36 km/h. Hỏi áp lực của ô tô vào mặt đường tại điểm cao nhất (Hình 14.7) bằng bao nhiêu? Biết bán kính cong của đoạn cầu vượt là 50 m. Lấy g = 10 m/s2 .

Em cảm ơn ạ
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một ô tô có khối lượng 1200 kg chuyển động đều qua một đoạn cầu vượt (coi là cung tròn) với tốc độ 36 km/h. Hỏi áp lực của ô tô vào mặt đường tại điểm cao nhất (Hình 14.7) bằng bao nhiêu? Biết bán kính cong của đoạn cầu vượt là 50 m. Lấy g = 10 m/s2 .

Em cảm ơn ạ
anhduong1359@gmail.comHợp lực của trọng lực [imath]P[/imath] và phản lực [imath]N[/imath] của mặt cầu vồng tạo ra lực hướng tâm:
[math]\overrightarrow{\mathrm{P}}+\overrightarrow{\mathrm{N}}=\overrightarrow{\mathrm{F}}_{\text {ht }} \text { (1) }[/math]Chọn chiều dương của trục tọa độ hướng theo chiều của P. Chiếu biểu thức (1) lên trục đã chọn ta được:
[math]\begin{gathered} F_{h t}=P-N \Leftrightarrow m \frac{v^{2}}{R}=P-N \\ N=P-m \frac{v^{2}}{R}=m g-m \frac{v^{2}}{R}=m\left(g-\frac{v^{2}}{R}\right) \\ =... \end{gathered}[/math]
Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Bạn có thể tham khảo kiến thức: Hướng đến kì thi ĐGNL 2022 và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Link topic cá nhân: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
  • Love
Reactions: newt21
Top Bottom