Vật lí 10 Lực hướng tâm

mvthaomy

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tư 2018
54
31
26
22
Bình Định
THCS Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một máy bay thực hiện một vòng bay trong mặt phẳng thẳng đứng. Bán kính vòng quay là R=500M, vận tốc máy bay có độ lớn không đổi v=360 km/h. Khối lượng phi công là 75kg. Xác định lực nén của người phi công lên ghế ngồi tại điểm cao nhất và điểm thấp nhất của vòng bay.
Bài này thầy mình dạy là ở vị trí cao nhất chiếu lên trục hướng tâm là N + P = m.aht. Mình không hiểu chỗ này. Mọi người giải thích kĩ giúp mình với.
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Anh thấy hình như chương trình lý 10 khá là mơ hồ chỗ này.

Người chuyển động theo quỹ đạo tròn, để không bị văng ra khỏi quỹ đạo thì phải có lực hướng tâm tác dụng vào người cân bằng với lực ly tâm.

Lực ly tâm là m.aht,

Ở vị trí cao nhất, lực hướng tâm là: trọng lượng của người (P) hướng xuống (hướng vào tâm) và phản lực của ghế tác dụng vào người (N) cũng hướng xuống (hướng vào tâm) , vậy nên ta có N + P = m.aht

Còn ở vị trí thấp nhất, N hướng lên (hướng vào tâm) còn P hướng xuống (ra xa tâm) nên ta có N - P = m.aht
 

mvthaomy

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tư 2018
54
31
26
22
Bình Định
THCS Lương Thế Vinh
Ở vị trí cao nhất, lực hướng tâm là: trọng lượng của người (P) hướng xuống (hướng vào tâm) và phản lực của ghế tác dụng vào người (N) cũng hướng xuống (hướng vào tâm) , vậy nên ta có N + P = m.aht

Còn ở vị trí thấp nhất, N hướng lên (hướng vào tâm) còn P hướng xuống (ra xa tâm) nên ta có N - P = m.aht
Cho em hỏi làm thế nào để xác định dấu của P và N ạ? Có phải cứ hướng vào tâm là + hướng xa tâm là - không ạ?
 
Top Bottom