Vật lí Lực hướng tâm

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Môt vệ tinh có khố lượng m= 600kg đang bay trên quỹ đạo tròn quanh Trái Đất ở độ cao bằng bán kính Trái Đất. Biết Trái Đất có bán kính R = 6400 km. Lấy g = 9,8m/s2. Tính:
a. Tốc độ dài của vệ tinh.
b. Chu kì quay của vệ tinh.
c. Lực hấp dẫn tác dụng lên vệ tinh.
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
24
Lực hấp dẫn đóng vai trò là lực hướng tâm:

[tex]F_{ht}=F_{hd}\Leftrightarrow G\frac{Mm}{R^2}=m.\frac{v^2}{R}\Rightarrow v=\sqrt{\frac{GM}{R}}[/tex]

[tex]g=\frac{GM}{R^2}\Rightarrow GM=gR^2\Rightarrow v=\sqrt{gR}=...[/tex]

[tex]T=\frac{2\pi}{\omega}=\frac{2\pi R}{v}=2\pi \sqrt{\frac{R}{g}}[/tex]

[tex]\Rightarrow F_{hd}=\frac{gR^2.m}{R^2}=mg=...[/tex]
 
Top Bottom