Vật lí 10 Lực hãm và công suất tb của lực hãm

0386634082

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2020
227
100
51
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đầu tàu khối lượng 200 tấn đang chạy với vận tốc 72km/h trên một đoạn đường thẳng nằm ngang. Tàu hãm phanh đột ngột và bị trượt trên quãng đường dài 160m trước khi dừng hẳn. Lực hãm tàu được coi như không đổi. Lực hãm và công suất trung bình của lực hãm là bao nhiêu ?


giúp mình nhé các bn
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Một đầu tàu khối lượng 200 tấn đang chạy với vận tốc 72km/h trên một đoạn đường thẳng nằm ngang. Tàu hãm phanh đột ngột và bị trượt trên quãng đường dài 160m trước khi dừng hẳn. Lực hãm tàu được coi như không đổi. Lực hãm và công suất trung bình của lực hãm là bao nhiêu ?


giúp mình nhé các bn
Gia tốc hãm không đổi do lực hãm không đổi ===> chuyển động hãm là chậm dần đều:
[tex]v_2^2-v_1^2=2.a_h.s\Leftrightarrow 0-20^2=2.a_h.160\Rightarrow a_h=-1,25m/s^2[/tex]
(chú ý đổi đơn vị vận tốc từ km/h sang m/s)
Lực hãm:
[tex]\Rightarrow F_h=m.|a_h|=200.10^3.1,25=250 000N[/tex]
Thời gian hãm:
[tex]v_1.t_h+\frac{1}{2}a_h.t_h^2=s\Leftrightarrow 20t_h-\frac{1,25}{2}.t_h^2=160\Rightarrow t_h=16s[/tex]
Công suất trung bình của lực hãm:
[tex]P_h=\frac{F_h.s}{t_h}=\frac{0,25.10^6.160}{16}=0,25.10^7W=2,5MW[/tex]
 

Uyh8258@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng hai 2021
2
0
1
Giúp mình bài này với các bạn ơi
Thang có khối lượng m = 20kg được dựa vào trường trơn nhẵn dưới góc nghiêng α. Hệ số ma sát giữa thang và sàn là µ = 0,6.
a/ Thang đứng yên cân bằng, tìm các lực tác dụng lên thang nếu α = 45o
b/ Tìm các giá trị của α để thang đứng yên không trượt trên sàn.
c/ Một người khối lượng m’ = 40kg leo lên thang khi α = 45o. Hỏi người này lên đến vị trí O’ nào trên thang thì thang sẽ bị trượt. Chiều dài thang l = 2m
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Giúp mình bài này với các bạn ơi
Thang có khối lượng m = 20kg được dựa vào trường trơn nhẵn dưới góc nghiêng α. Hệ số ma sát giữa thang và sàn là µ = 0,6.
a/ Thang đứng yên cân bằng, tìm các lực tác dụng lên thang nếu α = 45o
b/ Tìm các giá trị của α để thang đứng yên không trượt trên sàn.
c/ Một người khối lượng m’ = 40kg leo lên thang khi α = 45o. Hỏi người này lên đến vị trí O’ nào trên thang thì thang sẽ bị trượt. Chiều dài thang l = 2m
Untitled.png
a/ [TEX]\vec{NA}+\vec{NB}+\vec{P}+\vec{Fms}=0[/TEX]
NA=P=m.g=...
Chọn trục quay tại A:
[tex]M\vec{P}=M\vec{NB}=>P.\frac{AB}{2}.cos\alpha=NB.AB.sin\alpha[/tex]
=> Fms=NB=...
b) Để thanh đứng yên không trượt Fms<[tex]\mu[/tex].NA (*)
Tương tự sử dụng điều kiện để thang cân bằng: MP=MNB => Fms=NB=...
NA=P
Thay vào (*) ra được điều kiện [TEX]\alpha[/TEX]
c) NA=P+P1=(m+m1).g=...
NB=Fms=[tex]\mu[/tex].NA=...
Chọn trục quay tại A:
[TEX]M\vec{NB}=M\vec{P}+M\vec{P1}[/TEX]
=> NB.AB.sin[TEX]\alpha=P.\frac{AB}{2}.cos\alpha+P1.AO'.cos\alpha[/TEX]
Thay số vào => AO'=...
Vậy thang sẽ trượt khi người đó ở vị trí > AO'
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Ai có thể giải thích giúp mk câu b) được ko mk chưa hiểu câu b)
Để thanh đứng yên cân bằng thì lực ma sát trượt phải nhỏ hơn ma sát nghỉ: Fmst<Fmsn => Fms<[tex]\mu[/tex].NA (*)
Chọn trục quay tại A:
[tex]M\vec{P}=M\vec{NB}=>P.\frac{AB}{2}.cos\alpha=NB.AB.sin\alpha[/tex]
=> NB=[tex]\frac{P.cot\alpha }{2}[/tex]
<=> NB=[tex]\frac{P}{2.tan\alpha }[/tex]
Mà NB=Fms=[tex]\frac{P}{2.tan\alpha }[/tex] (1)
P=NA (2)
Thay (1) và (2) vào (*) tìm điều kiện [tex]\alpha[/tex]
 
Top Bottom