Vật lí 9 Lực đẩy Ác Si Mét

01696518600

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
119
32
26
20
Bình Thuận
Trường THCS Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mik hai bài này với ạ!! Cảm ơn chân thành!!!!
Bài 1: Trên mặt nước trong một bình hình trụ, người ta thả nổi một hộp bằng kẽm và thấy mức nước dâng lên một đoạn 14mm. Hỏi mức nước sẽ thay đổi thế nào khi hộp bị rò nước và chìm xuống đáy bình? Biết khối lượng riêng kẽm D = 7000kg/m3, klr nước 1000kg/m3.
Bài 2:
Một cục nước đá khối lượng m = 450g thả nổi trên nước trong bình hình trụ có diện tích đáy S = 200cm2. Trước khi thả cục nước đá mức nước trong bình là 40cm.
a. Hỏi ngay sau khi thả cục đá vào bình mức nước trong bình là bao nhiêu?(cục đá chưa tan)
b. Khi cục nước đá tan hết mức nước trong bình là bao nhiêu?
Biết khối lượng riêng của nước đá 0,9g/cm3, khối lượng riêng của nước 1g/cm3
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Mọi người giúp mik hai bài này với ạ!! Cảm ơn chân thành!!!!
Bài 1: Trên mặt nước trong một bình hình trụ, người ta thả nổi một hộp bằng kẽm và thấy mức nước dâng lên một đoạn 14mm. Hỏi mức nước sẽ thay đổi thế nào khi hộp bị rò nước và chìm xuống đáy bình? Biết khối lượng riêng kẽm D = 7000kg/m3, klr nước 1000kg/m3.
Bài 2:
Một cục nước đá khối lượng m = 450g thả nổi trên nước trong bình hình trụ có diện tích đáy S = 200cm2. Trước khi thả cục nước đá mức nước trong bình là 40cm.
a. Hỏi ngay sau khi thả cục đá vào bình mức nước trong bình là bao nhiêu?(cục đá chưa tan)
b. Khi cục nước đá tan hết mức nước trong bình là bao nhiêu?
Biết khối lượng riêng của nước đá 0,9g/cm3, khối lượng riêng của nước 1g/cm3
1)
Lúc đầu, khi nước chưa rò rỉ: [tex]10D_n.V_c = 10D_k.V_d[/tex] (với [tex]V_c,V_d[/tex] là thể tích phần chìm và phần đặc của hộp)
Nước dâng lên một đoạn [tex]h = \frac{V_c}{S_b - S_h}[/tex] (với [tex]S_b,S_h[/tex] là tiết diện bình và hộp)
Lúc sau, khi nước bị rò rỉ thì phần đặc sẽ làm nước dâng lên(so với khi không có vật) một đoạn [tex]h' = \frac{V_d}{S_b - S_h} = \frac{D_n.V_c}{D_k.(S_b - S_h)} = \frac{D_n}{D_k}.h[/tex]
từ đó ta thấy nước dâng lên một đoạn là: [tex]\Delta h = h' - h = \frac{D_n - D_k}{D_k}.h = ?[/tex]
 

Bách Võ

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2021
31
29
21
18
Bình Định
1)
Lúc đầu, khi nước chưa rò rỉ: [tex]10D_n.V_c = 10D_k.V_d[/tex] (với [tex]V_c,V_d[/tex] là thể tích phần chìm và phần đặc của hộp)
Nước dâng lên một đoạn [tex]h = \frac{V_c}{S_b - S_h}[/tex] (với [tex]S_b,S_h[/tex] là tiết diện bình và hộp)
Lúc sau, khi nước bị rò rỉ thì phần đặc sẽ làm nước dâng lên(so với khi không có vật) một đoạn [tex]h' = \frac{V_d}{S_b - S_h} = \frac{D_n.V_c}{D_k.(S_b - S_h)} = \frac{D_n}{D_k}.h[/tex]
từ đó ta thấy nước dâng lên một đoạn là: [tex]\Delta h = h' - h = \frac{D_n - D_k}{D_k}.h = ?[/tex]
ủa ra số âm anh ơi
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Hihi...đơn giản là việc mình lấy h' - h < 0 nghĩa là h' < h => mực nước giảm xuống thôi :D
Giảm xuống một đoạn là $\Delta h = h - h'$ :D
Có thể là lúc đó mình nhìn nhầm $D_n = 10000 > D_k = 7000$ đó mà :D
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 

Bách Võ

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2021
31
29
21
18
Bình Định
Hihi...đơn giản là việc mình lấy h' - h < 0 nghĩa là h' < h => mực nước giảm xuống thôi :D
Giảm xuống một đoạn là $\Delta h = h - h'$ :D
Có thể là lúc đó mình nhìn nhầm $D_n = 10000 > D_k = 7000$ đó mà :D
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
e căm ơn ạ
 

Võ nhân

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2022
1
2
6
17
Bình Định
Hihi...đơn giản là việc mình lấy h' - h < 0 nghĩa là h' < h => mực nước giảm xuống thôi :D
Giảm xuống một đoạn là $\Delta h = h - h'$ :D
Có thể là lúc đó mình nhìn nhầm $D_n = 10000 > D_k = 7000$ đó mà :D
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
Anh ơi
em làm
P=Fa
<=>D2.h=D1.0,014
=>h=1/500
rồi khi nước rò vào đầy hộp có pt
P+Fn=Fa
<=> h.D2+h.D1=h'.D2
=>h'=0,017 được k ạ <3
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Anh ơi
em làm
P=Fa
<=>D2.h=D1.0,014
=>h=1/500
rồi khi nước rò vào đầy hộp có pt
P+Fn=Fa
<=> h.D2+h.D1=h'.D2
=>h'=0,017 được k ạ <3
Chị thấy cách làm này của em cũng gọn và dễ hiểu nè, trình bày vào thì em ghi lời dẫn rõ ràng xíu cho người đọc biết em đang làm gì nhé
Một cục nước đá khối lượng m = 450g thả nổi trên nước trong bình hình trụ có diện tích đáy S = 200cm2. Trước khi thả cục nước đá mức nước trong bình là 40cm.
a. Hỏi ngay sau khi thả cục đá vào bình mức nước trong bình là bao nhiêu?(cục đá chưa tan)
b. Khi cục nước đá tan hết mức nước trong bình là bao nhiêu?
Biết khối lượng riêng của nước đá 0,9g/cm3, khối lượng riêng của nước 1g/cm3
a. P = Fa
=> m = Dn.Vc (Vc là phần thể tích cục nước đá chìm)
=> Vc
Gọi mực nước dâng lên là h => h = [tex]\frac{Vc}{S}[/tex]
=> Mực nước trong bình: H = 40 + h
b. So với mực nước lúc có cục đá đang tan và mực nước sau khi cục đá tan hết thì mức nước sẽ không đổi => H'=H

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: Võ nhân
Top Bottom