Vật lí Lực đàn hồi tác dụng lên lò xo khó!

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Khi chưa tác dụng lực thì lò xo đang bị dãn 2,5 cm do trọng lượng vật nhỉ?

Khi nâng vật lên bằng lực 1,2N tức đẩy vật từ VTCB lên trên. Tại vị trí lò xo không giãn, khi đó lực = trọng lực là 1N, tức tiếp tục nâng vật lên đến khi lò xo nén một đoạn, sao cho trọng lực + lực đẩy của lò xo = 1,2N thì vật mới dừng lại.

Khi đó ta tính được độ nén của lò xo là: x = (1,2 - P)/k = 0,5 cm.

Tổng độ dãn so với VTCB là A = 2,5 + 0,5 = 3 cm.

Vậy trong quá trình dao động, lực đàn hồi lớn nhất khi vật ở biên dưới (dãn 5,5 cm so với vị trí lò xo không dãn) và lực cực tiểu = 0 (khi vật đi qua vị trí lò xo không giãn).
 
Top Bottom