Vật lí 12 Lực căng dây luôn bằng 0

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
21
Bình Dương
Thpt dien hong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc trước em có lên diễn đàn hỏi vì sao cơ năng của con lắc đơn lại bảo toàn khi vẫn chịu lực căng sợi dây? Thì các a,c bảo rằng lực căng dây vuông với quỹ đạo nên = 0. Vậy cho em hỏi là lực căng dây của con lắc đơn tại sao lại luôn = 0 ạ? Vì trong bài con lắc đơn ta có công thức tính lực căng dây mà. Nếu nó luôn bằng 0 thi tại sao sgk lại có công thức tính lực căng dây ạ?.

Không biết cái lực căng dây của sgk với lực căng dây của quỹ đạo mà a/c nói có gì khác không ạ
 
Last edited by a moderator:

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Lúc trước em có lên diễn đàn hỏi vì sao cơ năng của con lắc đơn lại bảo toàn khi vẫn chịu lực căng sợi dây? Thì các a,c bảo rằng lực căng dây vuông với quỹ đạo nên = 0. Vậy cho em hỏi là lực căng dây của con lắc đơn tại sao lại luôn = 0 ạ? Vì trong bài con lắc đơn ta có công thức tính lực căng dây mà. Nếu nó luôn bằng 0 thi tại sao sgk lại có công thức tính lực căng dây ạ?.

Không biết cái lực căng dây của sgk với lực căng dây của quỹ đạo mà a/c nói có gì khác không ạ
ko biết a chị nào nói chứ a thì không nghĩ vậy vì có lực căng của dây hợp với trọng lực thì mới tạo nên gia tốc hướng tâm trong trường hợp gia tốc bằng 0 thì nó đang ở biên thôi
 

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
21
Bình Dương
Thpt dien hong
ko biết a chị nào nói chứ a thì không nghĩ vậy vì có lực căng của dây hợp với trọng lực thì mới tạo nên gia tốc hướng tâm trong trường hợp gia tốc bằng 0 thì nó đang ở biên thôi
Vậy thì tại sao cơ năng lại bảo toàn (con lắc đơn) khi vẫn có lực căng dây vậy anh
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Vậy thì tại sao cơ năng lại bảo toàn (con lắc đơn) khi vẫn có lực căng dây vậy anh
a nghĩ là vì nó đưa vật lên đến vị trí có Wt=max thì lực căng mới bằng = 0(N) nên sau đó nó lại căng lại thì Wt giảm dần thì cứ như vậy thì sẽ bảo toàn
p/s:ý kiến cá nhân thôi nhé!
 
Top Bottom