[LTĐH2012] Bài tập khó

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 30. X là hỗn hợp gồm 1 axit cacboxylic A no đơn chức và 1 este B no đơn chức. X tác dụng vừa đủ 100ml dung dịch NaOH 0,25M đun nóng. Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 2,05 gam 1 chất rắn duy nhất và hơi của 1 chất hữu cơ Y. Dẫn Y qua CuO đun nóng sau phản ứng thu được chất hữu cơ Z. Cho Z tác dụng với AgNO3/NH3 (dư) đun nóng thu được 6,48 gam kết tủa.Biết các pư xảy ra hoàn toàn. Công thức của axit và este trong X là.
A. HCOOH và HCOOCH3 B. CH3COOH và CH3COOC2H5
C. C2H5COOH và C2H5COOC2H5 D. CH3COOH và CH3COOCH3


Câu 31. Có hỗn hợp Al2(SO)4 và K2SO4 trong đó số nguyên tử oxi chiếm 20/31 tổng số nguyên tử có trong hỗn hợp. Hòa tan hỗn hợp trên vào nước rồi tác dụng với dung dịch BaCl2 dư. Hỏi khối lượng kết tủa thu được gấp bao nhiêu lần khối lượng hỗn hợp ban đầu
A. 1,488 lần B. 1,588 lần C. 1,688 lần D. 1,788 lần
 
N

namnguyen_94

111

Câu 30. X là hỗn hợp gồm 1 axit cacboxylic A no đơn chức và 1 este B no đơn chức. X tác dụng vừa đủ 100ml dung dịch NaOH 0,25M đun nóng. Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 2,05 gam 1 chất rắn duy nhất và hơi của 1 chất hữu cơ Y. Dẫn Y qua CuO đun nóng sau phản ứng thu được chất hữu cơ Z. Cho Z tác dụng với AgNO3/NH3 (dư) đun nóng thu được 6,48 gam kết tủa.Biết các pư xảy ra hoàn toàn. Công thức của axit và este trong X là.
A. HCOOH và HCOOCH3 B. CH3COOH và CH3COOC2H5
C. C2H5COOH và C2H5COOC2H5 D. CH3COOH và CH3COOCH3


Câu 31. Có hỗn hợp Al2(SO)4 và K2SO4 trong đó số nguyên tử oxi chiếm 20/31 tổng số nguyên tử có trong hỗn hợp. Hòa tan hỗn hợp trên vào nước rồi tác dụng với dung dịch BaCl2 dư. Hỏi khối lượng kết tủa thu được gấp bao nhiêu lần khối lượng hỗn hợp ban đầu
A. 1,488 lần B. 1,588 lần C. 1,688 lần D. 1,788 lần
Câu 31:Gọi M là [TEX]Al_2(SO4)_3[/TEX] có x mol ; N là [TEX]K_2SO_4[/TEX] có y mol
Ta có tổng nguyên tố trong M là 17 và tổng nguyên tố trong N là 7.
Theo đề bài ta có: . [tex]\frac{12x+4y}{17x + 17y}[/tex] = [tex]\frac{20}{31}[/tex]
----> 2x = y
Ta chọn 3 là tổng mol của hỗn hợp =>m[TEX]Al_2(SO4)_3[/TEX] =342g và m[TEX]K_2SO_4[/TEX] =348g.
Ta có tổng n[TEX]SO_4^{2-}[/TEX] =5mol =>m[TEX]BaSO_4[/TEX] =1165g.
=> Lượng kết tủa thu được sẽ gấp 1,688 lần.
Câu 30: + n [tex]NaOH[/tex] = 0,025 mol ; n [tex]Ag[/tex] = 0,06 mol
+ Giả sử Y không phải [tex]CH_3OH[/tex] ---> nY = 0,03 mol > 0,025 mol
==> Y phải là [tex]CH_3OH[/tex]
---> nB = nY = 0,015 mol ---> nA = 0,01 mol
--> M(muối) = [tex]\frac{2,05}{0,025}[/tex] = 82
--> Gốc axit là : [tex]CH_3[/tex]
---> A là [tex]CH_3COOH[/tex] và B là [tex]CH_3COOCH_3[/tex]
 
Top Bottom