[LTĐH Hóa] oxit sắt

T

thuy781996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 vào một lượng vừa đủ HCl 2M, thu được dd Y có tỉ lệ số mol Fe2+ và Fe3+ là 1:2. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cô cạn phần 1 thu được m1 gam muối khan. Sục khí Clo(dư) vào phần hai, cô cạn dd sau phản ứng thu đuwọc m2 gam muối khan. Biết m2 - m1 =0.71. Thể tích dd HCl đã dùng là:
A.240ml B.80ml C. 320ml D.160ml
 
P

phamthimai146

Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 vào một lượng vừa đủ HCl 2M, thu được dd Y có tỉ lệ số mol Fe2+ và Fe3+ là 1:2. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cô cạn phần 1 thu được m1 gam muối khan. Sục khí Clo(dư) vào phần hai, cô cạn dd sau phản ứng thu đuwọc m2 gam muối khan. Biết m2 - m1 =0.71. Thể tích dd HCl đã dùng là:
A.240ml B.80ml C. 320ml D.160ml


Qui hh gồm 2a mol FeO và 2b mol Fe2O3 ==> dd Y có FeCl2 2a mol và FeCl3 4b mol
mol HCl = mol Cl- = 2*2a + 3*4b = 4a + 12b
mol Fe2+ : mol Fe3+ = 2a : 4b = 1 : 2 ==> a = b
Trong mội phần dd Y có FeCl2 a mol và FeCl3 a mol
Phần 1 : m1 = 127a + 162,5a = 289,5a
Phần 2
FeCl2 + 0,5 Cl2 --> FeCl3 ==> m2 = 162,5*2a
==> m2 - m1 = 35,5a = 0,71 ==> a = 0,02
mol HCl = 4a + 12b = 16a = 0,32 ==> V = 0,32/2 = 0,16 lít = 160 ml ==> câu D
 
Top Bottom