[LTĐH Hóa] 1 số câu trong đề thi thử

C

cobemuadong95c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:cho m g NaOH vào 2 lit dung dịch NaHCO3 nồng độ a mol/l thu được 2 lit dung dịch X,Lấy 1 lít dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2(dư) thu được 11,82 g kết tủa.mặc khác cho 1 lít dung dịch X vào dung dịch CaCl2 (dư) rồi đung nóng,sau khi kết thúc các phản ứng thu được 7 g kết tủa.Giá trị của a,m tương ứng la?
A:0,04 và 4,8 B:0,07 và 3,2 C:0,08 và 4,8 D:0,14 và 2,4

Câu 2:hốn hợp gồm Al,Fe2o3 có khối lượng 21,67g.tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp X trong đk không có không khí.Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp chất răn sau phản ứng bằng dung dịch NaOH dư thu được 2,016 lit H2(đkc) và 12,4 g chất rắn không tan.hiệu suất cùa phản ưng nhiệt nhôm là?Giả sử chỉ có phản ứng Al+Fe2o3->Fe + Al203

Câu 3:hỗn hợp X gồm N2 và H2 có tỉ khối so với He là 1,8.đung nóng X trong thời gian dài trong bình kín(có bột Fe làm xúc tác) thu đuợc hôn hợp khí Y có tỉ khối so với He = 2.hiệu suát của phản ứng tổng hợp NH3?

câu 4:Cho kim loại M vào dung dịch muối của kim loại X thấy có kết tủa và khí bay lên.Cho kim loại x vào dung dịch muối cùa kim loại tháy có kết tủa Y.mặt khác cho kim loại X vào dung dịch muoi của kim loại Z không tháy hiên tuọng gì.cho biết sự sắp xép nào đây đúng với sự tằng dần tính kim loại?
A:Z<X<Y<M B:Y<X<Z<M C:Z<X<M<Y D:Y<X<M<Z

Câu 5:tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn m g hỗn hợp X gồm bột Al và FexOy trong đk không có không khí thu được hỗn hợp Y.Ngiền nhỏ,trộn đều hỗn hợp Y rồi chia thành 2 phần:
Phần 1;có khối lượng 14,49g hòa tan hết trong dung dịch HNO3 loãng dư đun nóng thu được dung dịch Z và 0,165 mol NO(spk duy nhất)
Phần 2 đem tác dụng với dung dịch NaOH dư đung nóng thu được 0,015 mol khí H2,còn laiu 2,52 g chất rắn.
công thức của oxit sắt và giá trị cua m?

câu 6:Cho 9,3 g chất X có công thức phân tử C3H12N2O3 đung nóng với 2 lit dung dịch KOH 0,1M.Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được một chất khí làm quy tím đổi thành xanh và dung dịch Y chỉ chứa chất vô cơ.cô cạn dung dịch Y thu được khối lượng chất rắn khan la?
A:10,375g B:13,15 C9,95 D:10,35

Câu 7:cho m g hỗn hợp axit axetic,axit benzoic,axit ađipic,axit oxalic tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH thu được a gam muối.cũng cho m g hỗn hợp X nói trên tác dụng với Ca(OH)2 vừa đủ thu được b gam muối.biểu thức llên hê giua m,a,b la?
A:3m=22b-19a B:9m=20a-11b C:3m=11b-10a D:8m=19a-11b
 
A

anhsangvabongtoi

câu 1:cho m g NaOH vào 2 lit dung dịch NaHCO3 nồng độ a mol/l thu được 2 lit dung dịch X,Lấy 1 lít dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2(dư) thu được 11,82 g kết tủa.mặc khác cho 1 lít dung dịch X vào dung dịch CaCl2 (dư) rồi đung nóng,sau khi kết thúc các phản ứng thu được 7 g kết tủa.Giá trị của a,m tương ứng la?
A:0,04 và 4,8 B:0,07 và 3,2 C:0,08 và 4,8 D:0,14 và 2,4

-n$BaCO_3$=0,06 mol = n${CO_3}^{2-}$
-->n$CaCO_3$=0,06 mol < 0,07 mol kt-->có thêm $CaHCO_3$ đun nóng tạo ra $CaCO_3$ nữa-->n$CaHCO_3$ = (0,07-0,06)*2=0,02 mol
--->BT nguyên tố $C$-->n$NaHCO_3$ (cả 2 phần)=2*(0,06+0,02)=0,16 mol-->a=0,08
-$NaOH$ (2 phần)= n${CO_3}^{2-}$=0,06*2=0,12-->m=4,8g

Câu 2:hốn hợp gồm Al,Fe2o3 có khối lượng 21,67g.tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp X trong đk không có không khí.Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp chất răn sau phản ứng bằng dung dịch NaOH dư thu được 2,016 lit H2(đkc) và 12,4 g chất rắn không tan.hiệu suất cùa phản ưng nhiệt nhôm là?Giả sử chỉ có phản ứng Al+Fe2o3->Fe + Al203

-gọi số mol Al dư, $Fe_2O_3$ dư và n$Al_2O_3$ sau pu là: x, y và z
--->n$Fe$ sau pu = 2z
-ta có: 27x + 160y + (102+56*2)*z=21,67
+3*n$Al$ = 2*$H_2$-->x=0,06 mol
+khối lượng rắn còn là $Fe$ và $Fe_2O_3$: 160y + 56*2*x=12,4g
--->x=0,06, y=0,025 và z=0,075
-->tổng số mol $Al$ ban đầu=0,06+0,075*2=0,21 mol và n$Fe_2O_3$ ban đầu=0,025+0,075=0,1 mol-->hiệu suất tính theo $Fe_2O_3$
-->H= $\dfrac{0,075}{0,1}$*100=75%
Câu 3:hỗn hợp X gồm N2 và H2 có tỉ khối so với He là 1,8.đung nóng X trong thời gian dài trong bình kín(có bột Fe làm xúc tác) thu đuợc hôn hợp khí Y có tỉ khối so với He = 2.hiệu suát của phản ứng tổng hợp NH3?

-giả sử ban đầu có 1 mol hh khí-->n$N_2$=0,2 và n$H_2$=0,8 mol
----------$N_2 + 3H_2 ---> 2NH_3$
ban đâu:0,2mol---0,8 mol
-pu:------x mol----3x mol------2x mol
cân bằng:(0,2-x)mol-(0,8-3x)mol--2x mol
-->tổng số mol khí sau pu là: 0,2-x + 0,8-3x + 2x= 1-2x
-BT khối lượng: 1*1,8*4=(1-2x)*2*4-->x=0,05 mol
-hiệu suất tính theo $N_2$ vì n$H_2$ > 3n$N_2$->H=$\dfrac{0,05}{0,2}$=0,25=25%
 
A

anhsangvabongtoi

âu 4:Cho kim loại M vào dung dịch muối của kim loại X thấy có kết tủa và khí bay lên.Cho kim loại x vào dung dịch muối cùa kim loại tháy có kết tủa Y.mặt khác cho kim loại X vào dung dịch muoi của kim loại Z không tháy hiên tuọng gì.cho biết sự sắp xép nào đây đúng với sự tằng dần tính kim loại?
A:Z<X<Y<M B:Y<X<Z<M C:Z<X<M<Y D:Y<X<M<Z

-phần bôi đỏ bị thiếu
- khi cho KL X vào dd muối Y thu được KL Y-->X đứng trước Y trong dãy điẹn hóa (hay tính KL của X mạnh hơn Y)
-->loại A và C
-khi cho M vào muối X vừa thu được kết tủa, vừa tạo khí-->đây là KL hoạt động mạnh có pư với $H_2O$
--->chọn B

Câu 5:tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn m g hỗn hợp X gồm bột Al và FexOy trong đk không có không khí thu được hỗn hợp Y.Ngiền nhỏ,trộn đều hỗn hợp Y rồi chia thành 2 phần:
Phần 1;có khối lượng 14,49g hòa tan hết trong dung dịch HNO3 loãng dư đun nóng thu được dung dịch Z và 0,165 mol NO(spk duy nhất)
Phần 2 đem tác dụng với dung dịch NaOH dư đung nóng thu được 0,015 mol khí H2,còn laiu 2,52 g chất rắn.
công thức của oxit sắt và giá trị cua m?

-ta có: n$Al$ = $\dfrac{n$H_2$*2}{3}$=0,01 mol
-xét phần (1) thì BT e: n$Al$*3 + n$Fe$*3 = n$NO$*3-->n$Fe$=0,155
-->m$Fe$=8,68g trong khi khối lượng chất rắn trong phần (2) mới chỉ 2,52 nên t mới thắc mắc là khí $NO$ hay $NO_2$

-2 câu cuối bó tay, t yếu phần hóa hữu cơ lắm
 
P

phamthimai146

câu 6:Cho 9,3 g chất X có công thức phân tử C3H12N2O3 đung nóng với 2 lit dung dịch KOH 0,1M.Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được một chất khí làm quy tím đổi thành xanh và dung dịch Y chỉ chứa chất vô cơ.cô cạn dung dịch Y thu được khối lượng chất rắn khan la?
A:10,375g B:13,15 C9,95 D:10,35


X có cấu tạo (CH3-NH3)2-CO3 0,075 mol và mol KOH = 0,2
(CH3-NH3)2-CO3 + 2 KOH ----> K2CO3 + 2 CH3-NH2 + 2 H2O
0,075-----------------------------------------------0,15------0,15
khối lượng rắn khan = 9,3 + 56*0,2 - (31+18(*0,075 = 13,15 ==> câu B


Câu 7:cho m g hỗn hợp axit axetic,axit benzoic,axit ađipic,axit oxalic tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH thu được a gam muối.cũng cho m g hỗn hợp X nói trên tác dụng với Ca(OH)2 vừa đủ thu được b gam muối.biểu thức llên hê giua m,a,b la?
A:3m=22b-19a B:9m=20a-11b C:3m=11b-10a D:8m=19a-11b


Công thức ãxit $R-(COOH)_z$ 1 mol ==> m = R + 45z
muối Na: $R-(COONa)_z$ 1 mol =======> a = R + 67z
muối Ca: $(R-COO)_zCa_{0,5z}$ 0,5 mol ===> b = R + 64z

Bằng phương pháp tăng giảm khối lượng ==> 3m=22b-19a==>A
 
C

cobemuadong95c

âu 4:Cho kim loại M vào dung dịch muối của kim loại X thấy có kết tủa và khí bay lên.Cho kim loại x vào dung dịch muối cùa kim loại tháy có kết tủa Y.mặt khác cho kim loại X vào dung dịch muoi của kim loại Z không tháy hiên tuọng gì.cho biết sự sắp xép nào đây đúng với sự tằng dần tính kim loại?
A:Z<X<Y<M B:Y<X<Z<M C:Z<X<M<Y D:Y<X<M<Z

-phần bôi đỏ bị thiếu
- khi cho KL X vào dd muối Y thu được KL Y-->X đứng trước Y trong dãy điẹn hóa (hay tính KL của X mạnh hơn Y)
-->loại A và C
-khi cho M vào muối X vừa thu được kết tủa, vừa tạo khí-->đây là KL hoạt động mạnh có pư với $H_2O$
--->chọn B

Câu 5:tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn m g hỗn hợp X gồm bột Al và FexOy trong đk không có không khí thu được hỗn hợp Y.Ngiền nhỏ,trộn đều hỗn hợp Y rồi chia thành 2 phần:
Phần 1;có khối lượng 14,49g hòa tan hết trong dung dịch HNO3 loãng dư đun nóng thu được dung dịch Z và 0,165 mol NO(spk duy nhất)
Phần 2 đem tác dụng với dung dịch NaOH dư đung nóng thu được 0,015 mol khí H2,còn laiu 2,52 g chất rắn.
công thức của oxit sắt và giá trị cua m?

-ta có: n$Al$ = $\dfrac{n$H_2$*2}{3}$=0,01 mol
-xét phần (1) thì BT e: n$Al$*3 + n$Fe$*3 = n$NO$*3-->n$Fe$=0,155
-->m$Fe$=8,68g trong khi khối lượng chất rắn trong phần (2) mới chỉ 2,52 nên t mới thắc mắc là khí $NO$ hay $NO_2$

-2 câu cuối bó tay, t yếu phần hóa hữu cơ lắm

bài tập này thuộc chia 2 phần không bằng nhau,kiểu như là tính phấn 1 băng bao nhiêu lần phần 2 á
 
Top Bottom