(LTDH) Dao động cơ

C

codonmotvisao2106

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một cllx treo thẳng đứng,chiều dài tự nhiên của lxo là 20 cm.Trong quá trình dao động khi gia tốc của vật có độ lớn cực tiểu thì lò xo dài 22 cm và chiều dài cực tiểu cùa lò xo là19 cm.Biết lực lớn nhất tác dụng vào điểm treo là 2N.lấy g=10 m/s^2.Khối lượng của quả cầu bằng.
A/0.08Kg b/0.08kg c/0.04kg d/0.4kg

2/Vật nhỏ có khối lượng m=100g gắn với lò xo dao động điều hòa trên phương nằm ngang theo phương trình x=4cos(10pi t - pi/6)..Thời điểm thú 2 kể từ lúc t=0 mà hợp lực tác dụng lên vật có độ lớn bằng 1 nửa giá tri hợp lực cự đại là:
a/1/10s b/3/20s c/1/12s d/11/60s

3/CLLX có vật nặng m=100g đc treo vào điểm treo 0.Khi vật đang cân bằng thì cho điểm treo 0 dđđhòa theo phương thằng đứng chu kì T.Giá trị của T để biên độ của vật dao động lớn nhất là :
a/0.96s b/1.59s c/0.628s d/1.24s

Mong thầy giải giúp chi tiết giúp em những bt này....em xin cảm ơn
 
H

hocmai.vatli

Hocmai.vatli chào em!
Các bài tập em hỏi có thể giải theo hướng dẫn sau:
Bài 1:
- Vị trí mà gia tốc của vật có độ lớn cực tiểu là VTCB: x=0 (vì [TEX]\left | a \right |=\omega ^2\left | x \right |[/TEX])\Rightarrow[TEX]l_{CB}=22cm[/TEX] (1)
Mà [TEX]l_{min}=19cm[/TEX] (là chiều dài của con lắc lò xo ở vị trí biên trên) (2)
Từ(1), (2)\Rightarrow [TEX]A=l_{CB}-l_{min}[/TEX]
- Lực tác dụng vào dây treo chính là lực phục hồi (hay lực kéo):
F=kx\Rightarrow[TEX]\left | F \right |_{max}=kA\Rightarrow k=\frac{\left | F \right |_{max}}{A}[/TEX]
- Mặt khác tại VTCB: [TEX]mg=k\Delta l\Rightarrow m[/TEX]
Bài 2:
Lực tác dụng lên vật cũng chính là lực kéo: F=kx
\Rightarrow [TEX]k\left | x \right |=1/2kA\Rightarrow \left | x \right |=A/2[/TEX]
Khi sử dụng phương pháp đường tròn ta sẽ tính được góc quay kể từ thời điểm t=0 là: [TEX]\alpha =\frac{5\pi }{6}[/TEX]\Rightarrow[TEX]t=\alpha /\omega [/TEX]
Bài 3:
Để biên độ dao động của vật lớn nhất thì xảy ra hiện tuợng cộng hưởng cơ, tức là tần số dao động riêng của vật bằng tần số của ngoại lực (dao động của điểm treo)
\Rightarrow[TEX]T=2\pi \sqrt{\frac{m}{k}}[/TEX]
Tuy nhiên trong đề bài của em bị thiếu tấn số góc em nhé
Chúc các em học tốt!
 
Top Bottom