[LTĐH-CĐ]bài tập cllx

V

vietntpt94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CLLX có độ cứng k, gán vật M=400g,hệ nằm ngang. Khi ở cân bằng,vật m0=100g bắn và theo phương ngang nén lxo lại vs vận tốc v0=1m/s, va chạm là hoàn toàn đàn hồi. sau va chạm vật M dđdh, chiều dài CĐ và CT của lxo là 28cm và 20cm. Khoảng chác giữa 2 vật sau 1,5s từ bắt đâu va chạm.
đáp án=93cm
. thank you!
 
N

newstarinsky

CLLX có độ cứng k, gán vật M=400g,hệ nằm ngang. Khi ở cân bằng,vật m0=100g bắn và theo phương ngang nén lxo lại vs vận tốc v0=1m/s, va chạm là hoàn toàn đàn hồi. sau va chạm vật M dđdh, chiều dài CĐ và CT của lxo là 28cm và 20cm. Khoảng chác giữa 2 vật sau 1,5s từ bắt đâu va chạm.
đáp án=93cm. thank you!

Sau va chạm vận tốc của hai vật lần lượt là

[TEX]v_M=\frac{2.m_o.v_o+(M-m_o)v_1}{m_o+M}=0,4(m/s)[/TEX]( v1=0 vì vật chưa dao động)

[TEX]v_{m_o}=\frac{2.M.v_1+{m-M}.v_o}{m+M}=-0,6(m/s)[/TEX] có dấu trừ vì vật bật trở lại

Quãng đường vật [TEX]m_o[/TEX] đi được kể từ sau 1,5(s) sau va chạm là

S=0,6.1,5=0,9(m)=90(cm)

Chu kì của M là

[TEX]T=\frac{2\pi}{\omega}=\frac{2\pi.A}{v_M}=\frac{\pi}{5}(s}=0,6283(s)[/TEX] [A=4(cm)]

[TEX]1,5=2T+0,387T[/TEX]

Trong 0,387T vật quét được một góc là [TEX]140^o[/TEX] theo chiều từ VTCB sang biên âm

Vây vật cách VTCB là [TEX]x=4cos50^o=2,57(cm)[/TEX]

Khoáng cách giữa 2 vật là

L=x+S=92,57(cm)
Số hơi lẻ nên có thể kết quả bị lệch
 
V

vietntpt94

uh. bài làm của bạn đúng rùi nhưng cái chỗ tính vận tốc 2 vật sau va chạm là ntn vậy?
Năm lớp 10 lười nên ko nhớ cái này, h thầy cũng không cho ôn cái này nữa:D:D:D:D:D:D:D:D
 
N

newstarinsky

tớ viết nhầm chỗ đó đâys nó phải là

[TEX]v_{m_o}=\frac{2Mv_1+(m_o-M).v_o}{m_o+M}[/TEX]

Hai công thức đó nó rút ra từ ĐLBT động lượng và động năng

Cần chi tiết làm j hả bạn giải trắc nghiệm chỉ cần nhớ công thức cuối cùng là được
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom