[LTDH] BDT ôn thi đại học !

Q

quyenuy0241

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi ! Chúng mình chuẩn bị lên lớp 12 roài !:D. Và chắc hẳn chúng ta cũng đã tới việc ôn luyện để thi đại học . Trong những năm gần đây ,trong các đề thi đại học thường có sự xuất hiện đều đặn của BDT.

Chính vì vậy ! mình lập ra topic này mong mọi người cùng vào bạn luận. Và nhớ là không spam nhé:D:D

Note:
1) Không chỉ nên post bài tràn lan lên đây mà qt là (1)!!!!

2) Những bài nào cảm thấy không phù hợp sẽ bị xóa (để tránh gây hoang mang vs mọi người!!!)

3) các bài giải dùng kiến thức càng đơn giản càng tốt.

4) Anh chị lớp trên đã "từng trải" nên cố gắng trao đổi giúp tụi em tí kĩ thuật nha!!!

5) (nhờ mọi người bổ sung)

6) Các bạn hãy trình bày bài viết của mình thẩm mĩ 1 chút để Mod đỡ phải sửa,làm topĩ đehp và dễ nhìn hơn.Thanks!
 
Q

quyenuy0241

Sau đây tớ bắt đầu với 1 bất đẳng thức khá quen thuộc :

Vói 2 số a,b bất kì và x,y là 2 số dương ta luôn có :

[TEX]\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y} \ge \frac{(x+y)^2}{x+y}[/TEX]


Bài tập :D

1. ch0 2 số a,b bất kì CMR:

[TEX]a^4+b^4 \ge \frac{(a+b)^4}{8}[/TEX]

2.[TEX]DHA-2005[/TEX]

cho 3 só x,y,z >0 thoả mãn : [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} =1 [/TEX]

CMR: [TEX]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{2y+x+z}+\frac{1}{2z+y+x} \le 1[/TEX]

3.cho 3 số a,b,c >0 thoả mãn abc=1 CMR:

[TEX]\frac{1}{a^3(b+c)}+\frac{1}{b^3(a+c)}+\frac{1}{c^3(a+b)} \ge \frac{3}{2}[/TEX]

Mấy bài mở đầu :D:D còn nữa:D
 
Q

quyenuy0241

Sau đây tớ bắt đầu với 1 bất đẳng thức khá quen thuộc :

Vói 2 số a,b bất kì và x,y là 2 số dương ta luôn có :

[TEX]\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y} \ge \frac{(x+y)^2}{x+y}[/TEX]


Bài tập :D

1. ch0 2 số a,b bất kì CMR:

[TEX]a^4+b^4 \ge \frac{(a+b)^4}{8}[/TEX]

2.[TEX]DHA-2005[/TEX]

cho 3 só x,y,z >0 thoả mãn : [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} =1 [/TEX]

CMR: [TEX]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{2y+x+z}+\frac{1}{2z+y+x} \le 1[/TEX]

3.cho 3 số a,b,c >0 thoả mãn abc=1 CMR:

[TEX]\frac{1}{a^3(b+c)}+\frac{1}{b^3(a+c)}+\frac{1}{c^3(a+b)} \ge \frac{3}{2}[/TEX]

Mấy bài mở đầu :D:D còn nữa:D

Có lẽ mấy bài này khá dễ nhỷ?

Để mình làm nhá :D:D

1.Áp dụng BDT trên :

[TEX]\frac{a^4}{1}+\frac{b^4}{1} \ge \frac{(a^2+b^2)^2}{2} = \frac{(\frac{a^2}{1}+\frac{b^2}{1})^2}{2} \ge \frac{(a+b)^4}{8}[/TEX]

[TEX]\fbox{:D}[/TEX]

2.

Áp dụng 2 lần BDT trên ta được :

[TEX]\frac{1}{2x+y+z} \le \frac{1}{16}(\frac{2}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})[/TEX]

Các BDT khác tương tự suy ra đc đpcm

3.

Ta có

[tex]\frac{1}{a^3(b+c)}=\frac{b^2c^2}{ab+bc} [/tex]

[TEX]\frac{b^2c^2}{ab+bc}+\frac{a^2b^2}{ac+bc}+\frac{a^2c^2}{ab+ac} \ge \frac{(ab+bc+ac)^2}{2(ab+bc+ac)}=\frac{ab+bc+ac}{2} \ge \frac{3}{2}[/TEX]
 
Q

quyenuy0241

Chẳng ai zô bàn luận :D:D sôi nổi đi mọi người :D
(*)Cho [TEX]a,b \in [2009,2010][/TEX] .Tìm giá trị nhỏ nhất của

[TEX]B=\frac{a+b}{ab}.(a^2+b^2)[/TEX]

(*)Cho a,b,c là các số thực phân biệt::D

CMR:

[TEX]\frac{1+a^2b^2}{(a-b)^2}+\frac{1+a^2c^2}{(a-c)^2}+\frac{1+b^2c^2}{(b-c)^2}\ge \frac{3}{2}[/TEX]

(*)CMR Với mọi số a,b,c >0 ta luôn có :

[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \ge \frac{a^2+2010b^2}{a^3+2010b^3}+\frac{a^2+2010c^2}{a^3+2010c^3}+\frac{b^2+2010c^2}{b^3+2010c^3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

ngojsaoleloj8814974

Chẳng ai zô bàn luận :D:D sôi nổi đi mọi người :D
(*)Cho [TEX]a,b \in [2009,2010][/TEX]
(*)Cho a,b,c là các số thực phân biệt::D

CMR:

[TEX]A=\frac{1+a^2b^2}{(a-b)^2}+\frac{1+a^2c^2}{(a-c)^2}+\frac{1+b^2c^2}{(b-c)^2}\ge \frac{3}{2}[/TEX]
Đặt:
[TEX]\frac{a+b}{a-b}=x ; \frac{b+c}{b-c}=y ; \frac{c+a}{c-a}=z[/TEX]
Khi đó ta có:
[TEX](x+1)(y+1)(z+1)=(x-1)(y-1)(z-1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow xy+yz+zx=-1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2+y^2+z^2 \geq -2(xy+yz+zx)=2(1)[/TEX]
Đặt:
[TEX]\frac{ab-1}{a-b}=m ; \frac{bc-1}{b-c}=n ; \frac{ca-1}{c-a}=p [/TEX]
Khi đó ta có:
[TEX](m+1)(n+1)(p+1)=(m-1)(n-1)(p-1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow mn+np+pm =-1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m^2+n^2+p^2 \geq 2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow C=\frac{(ab-1)^2}{(a-b)^2}+\frac{(bc-1)^2}{(b-c)^2}+\frac{(ac-1)^2}{(a-c)^2} \geq 2 [/TEX](*)
Từ (1) Ta có:
[TEX]B=\frac{(a+b)^2}{(a-b)^2}+\frac{(b+c)^2}{(b-c)^2}+\frac{(c+a)^2}{(c-a)^2}\geq 2 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow B+3=\frac{2(a^2+b^2)}{(a-b)^2}+\frac{2(b^2+c^2)}{(b-c)^2}+\frac{2(c^2+a^2)}{(c-a)^2}\geq 5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow B \geq \frac{5}{2}[/TEX](*)(*)
[TEX]A+3=B+C \geq 2+\frac{5}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A \geq \frac{3}{2}[/TEX]


 
N

ngojsaoleloj8814974

(*)CMR Với mọi số a,b,c >0 ta luôn có :
[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \ge \frac{a^2+2010b^2}{a^3+2010b^3}+\frac{a^2+2010c^2}{a^3+2010c^3}+\frac{b^2+2010c^2}{b^3+2010c^3}[/TEX]
Ta có:
[TEX](a^3+2010b^3)(a+2010b) \geq (a^2+2010b^2)^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a^2+2010b^2}{a^3+2010b^3} \leq \frac{a+2010b}{a^2+2010b^2}[/TEX]
Ta lại có:
[TEX](a^2+2010b^2)(1+2010) \geq (a+2010b)^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a+2010b}{a^2+2010b^2} \leq \frac{2011}{a+2010b} \Rightarrow \frac{a^2+2010b^2}{a^3+2010b^3} \leq \frac{2011}{a+2010b} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{2011(a^2+2010b^2)}{a^3+2010b^3} \leq \frac{2011^2}{a+2010b}[/TEX]
Mà ta lại có:
[TEX](\frac{1}{a}+\frac{2010}{b})(a+2010b) \geq 2011^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{a}+\frac{2010}{b} \geq \frac{2011^2}{a+2010b} \geq \frac{2011(a^2+2010b^2)}{a^3+2010b^3}[/TEX](*)(*)(*)
[TEX]\Rightarrow (\frac{1}{a}+\frac{2010}{b})+( \frac{1}{b}+\frac{2010}{c}+( \frac{1}{c}+\frac{2010}{a}) \geq \frac{2011(a^2+2010b^2)}{a^3+2010b^3}+\frac{2011(b^2+2010c^2)}{b^3+2010c^3}+\frac{2011(c^2+2010a^2)}{c^3+2010a^3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow DPCM[/TEX]
 
Q

quyenuy0241

Tiếp nhá :D:D:D

Giả sử [tex](x_1,y_1),,,(x_2,y_2)[/tex] là nghiệm của hệ :

[tex]\left{\begin{x^2+y^2-x=0 \\ x+ay-a=0 [/tex]

CMR: [tex] (x_1-x_2)^2+(y_1^2-y_2^2) \le 1 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

Chẳng ai zô bàn luận :D:D sôi nổi đi mọi người :D
(*)Cho [TEX]a,b \in [2009,2010][/TEX] .Tìm giá trị nhỏ nhất của

[TEX]B=\frac{a+b}{ab}.(a^2+b^2)[/TEX]

áp dụng BĐT cosy
[tex]a^2+b^2\geq2\sqrt{a^2b^2}[/tex]
[tex]a^2+b^2\geq2ab[/tex]
---->B\geq2(a+b)---> min B=2(2009+2009)=8036


Đây là 1 bài khá dễ :D:D

Thay đổi một chút ta có 1 bài mới khá hay !!

Cho [TEX]a,b \in [2009,2010][/TEX] Tìm giá trị lớn nhất của:

[tex]B=\frac{a+b}{ab^2}(a^2+b^2)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

cho [tex]a,b,c > 0;a+b+c=1[/tex] CMR:
[tex]\frac{1}{a^2+b^2+c^2}[/tex][tex]+\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac} \ge 30 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

cho [tex]a,b,c > 0;a+b+c=1[/tex] CMR:
[tex]A=\frac{1}{a^2+b^2+c^2}[/tex][tex]+\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac} \ge 30 [/tex]


[tex]A=(\frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{1}{3ab}+\frac{1}{3bc}+\frac{1}{3ac})+\frac{2}{3ab}+ \frac{2}{3bc}+\frac{2}{3ac} [/tex]

dễ dàng CM được [tex]ab+bc+ac \le \frac{1}{3}[/tex]

Ta có các BDT sau:

[tex]\frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{1}{3ab}+\frac{1}{3bc}+\frac{1}{3ac} \ge \frac{16}{a^2+b^2+c^2+3(ab+ac+bc)}=\frac{16}{(a+b+c)^2+(ab+ac+bc)}\ge 12(1)[/tex]



[tex]\frac{1}{ab}+\frac{1}{cb}+\frac{1}{ac} \ge \frac{9}{ab+bc+ac} \ge 27[/tex]

[tex]\Rightarrow \frac{2}{3ab}+\frac{2}{3bc}+\frac{2}{3ac} \ge 18(2)[/tex]

Cộng (1)(2) BDT trên đc :D:D
 
Last edited by a moderator:
T

tell_me_goobye

cho [tex]a,b,c > 0;a+b+c=1[/tex] CMR:
[tex]\frac{1}{a^2+b^2+c^2}[/tex][tex]+\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac} \ge 30 [/tex]

bài này dễ rùi ạ

có[TEX] \sum \frac{1}{ab} \geq \frac{9}{ab+bc+ac}[/TEX]
nên

VT [TEX]\geq \frac{1}{\sum a^2}+\frac{9}{ab+bc+ac} [/TEX]

đến đây tách ghép thì được như sau( kết hợp AM GM )

VT [TEX]\geq \frac{9}{(a+b+c)^2}+\frac{7}{ab+bc+ac} \geq \frac{9}{(a+b+c)^2}+\frac{21}{(a+b+c)^2} =30 [/TEX]

dấu = xảy ra khi a=b=c =1/3
hoàn tất
 
T

tell_me_goobye

em đóng góp 1 bài

cho a,b,c >0 và a+b+c=1
CMR[TEX] a^2+b^2+c^2+\sqrt{12abc} \leq 1[/TEX]
 
Q

quyenuy0241

Bài này có lẽ rất phù hợp với đề thi đại học :D:D

1.
Cho a,b,c là các số thực dương! thoả mãn [tex]a^2+b^2+c^2 \le \frac{3}{4}[/tex] Tìm min

[tex]P=4(x+y)(y+z)(z+x)+\frac{1}{2}(\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{1}{z^3}) [/tex]

2.
cho x,y,z >0 thoả mãn : [tex]z^2(x^2+y^2-1)+2xyz+1=0[/tex] CMR:

[tex]\frac{x+y+z+xyz}{xy+yz+xz+1} \le \frac{14}{13}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Bài này có lẽ rất phù hợp với đề thi đại học :D:D

1.
Cho a,b,c là các số thực dương! thoả mãn [tex]a^2+b^2+c^2 \le \frac{3}{4}[/tex] Tìm min

[tex]P=4(x+y)(y+z)(z+x)+\frac{1}{2}(\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{1}{z^3}) [/tex]


[TEX]\sum \frac{1}{a^3} \ge \frac{9}{a^2+b^2+c^2}\sum \frac{1}{a} \ge \sum \frac{12}{a}[/TEX]

cần tìm min

của [TEX]\prod(a+b) +\frac{3}{2} \sum \frac{a+b}{ab} [/TEX]

Chọn điểm rơi triệt tiêu được[TEX] \prod(a+b)[/TEX] vì nó chỉ bằng [TEX]1[/TEX] do [TEX]a=b=c=\frac{1}{2}[/TEX]



quá nhỏ ;))


p/s:Bài 2 anh thiếu hẳn 1 cái \frac
 
T

trydan

1)
gif.latex

gif.latex

2)
gif.latex

gif.latex
 
T

tiger3323551

bài này thi quá hay:cho [tex]x \ge y \ge z >0[/tex]
CM[tex]\frac{x^2y}{z}+\frac{y^2z}{x}+\frac{z^2x}{y} \ge x^2+y^2+z^2[/tex]
pác nào pro
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

nếu nói như pác kia thì dễ khỏi cần dùng gt
[tex]a <b+c=>a^2<ab+ac[/tex] cộng từng vế
 
Top Bottom