LTĐH: Bài tập trọng tâm Đột biến gen

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Bài 1 Gen A bị đột biến mất đi một đoạn gồm 2 mạch bằng nhau tạo thành gen a. Đoạn gen mất đi, mã hóa được 1 đoạn polipeptit gồm 20aa. Đoạn gen còn lại có G=30%,đoạn gen mất đi có G=20% số đơn phân của đoạn,khi cặp gen Aa tái bản 1 lần đã lấy từ môi trường 4680nu
a)Xđ chiều dài gen A, gen a
b)Số axit amin trong 1 protein do gen A và gen a tổng hợp

Bài 2 Xét hai gen:gen 1 mã hóa được 1 protein hoàn chỉnh có 198 aa,phân tử m ARN sinh ra từ gen 1 có A:U:G:X=1:2:3:4.Gen 2 dài 255 nm có hiệu số giữa A và một loại nu khác bằng 20% so với số nu của gen, phân tử m ARN sinh ra từ gen 2 có 225U và 175G.Do đột biến làm 2 gen này gắn lại với nhau thành 1 gen mới
a)Tính số nu từng loại của gen mới này
b)Biết rằng mạch gốc của gen 1 và gen 2 làm thành mạch gốc của gen mới, hãy tính số lượng từng loại ribo trên m ARN được phiên mã từ gen mới
c)Tính số aa có trong phân tử protein do gen mới tổng hợp

Bài 3 Số phân tử protein hoàn chỉnh được tổng hợp trên khuôn mẫu của gen quy định tính trạng mắt trắng ở ruồi giấm so với protein biểu hiện mắt đỏ thì kém 1aa và có 3aa mới
a)Những biến đổi trong gen mắt đỏ thành gen mắt trắng là gì
b)Nếu genn mắt trắng ít hơn gen mắt đỏ 7 liên kết hidro tự nhân đôi 6 lần, nhu cầu từng loại nu, số liên kết hidro đã giảm đi bao nhiêu trong các gen con


 
C

canhcutndk16a.

Bài 1 Gen A bị đột biến mất đi một đoạn gồm 2 mạch bằng nhau tạo thành gen a. Đoạn gen mất đi, mã hóa được 1 đoạn polipeptit gồm 20aa. Đoạn gen còn lại có G=30%,đoạn gen mất đi có G=20% số đơn phân của đoạn,khi cặp gen Aa tái bản 1 lần đã lấy từ môi trường 4680nu
a)Xđ chiều dài gen A, gen a
b)Số axit amin trong 1 protein do gen A và gen a tổng hợp
đã có 1 bài tương tự;))
Số nu của đoạn gen bị mất: 20.6=120
=> số nu từng loại cảu đoạn gen bị mất:
X=G=120.20%=24 nu
A=T=120.30%=36 nu
Ta có hpt:
N(B)+N(b) =4680
N(B)-N(b)=120
giaỉ hệ đó ra được N(B)=2400 là số nu của gen B, N(b)=2280 là số nu của gen b
vì đoạn còn lại có G(b) =30% => G(b)=2280.30%= 684 nu
=> số nu từng laọi của gen B:
G=X= G(b) + G(bị mất)= 684+24=708
=> A=T= 2400/2-708=492
đến đây thì tính bình thường;))
Bài 2 Xét hai gen:gen 1 mã hóa được 1 protein hoàn chỉnh có 198 aa,phân tử m ARN sinh ra từ gen 1 có A:U:G:X=1:2:3:4.Gen 2 dài 255 nm có hiệu số giữa A và một loại nu khác bằng 20% so với số nu của gen, phân tử m ARN sinh ra từ gen 2 có 225U và 175G.Do đột biến làm 2 gen này gắn lại với nhau thành 1 gen mới
a)Tính số nu từng loại của gen mới này
b)Biết rằng mạch gốc của gen 1 và gen 2 làm thành mạch gốc của gen mới, hãy tính số lượng từng loại ribo trên m ARN được phiên mã từ gen mới
c)Tính số aa có trong phân tử protein do gen mới tổng hợp
[TEX]N1=1200[/TEX];mARN do ge tổng hợp có: [TEX]mA=120;mU=240;mG=360;mX=480[/TEX]

\Rightarrowgen 1 có[TEX]A=T=360;G=X=840[/TEX]

gen 2: [TEX]N2=1500[/TEX], mà[TEX]A-G=20%[/TEX]\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=525& \\ & G=X=225 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow gen đb có[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=360+525=885 & \\ & G=X=1065 & \end{matrix}\right.[/TEX]

b/ mạch gốc gen 1 có: [TEX]Tg=120;Ag=240;Xg=360;Gg=480[/TEX]

mạch gốc gen 2: [TEX]Ag=225;Tg=525-225=300;Xg=175;Gg=225-175=50[/TEX]

Cộng số nu của 2 mạch gốc, sau đó theo NTBS \Rightarrow số ribonu của mARN;))

c/ [TEX]\frac{N1+N2}{6}-2=448[/TEX]
Bài 3 Số phân tử protein hoàn chỉnh được tổng hợp trên khuôn mẫu của gen quy định tính trạng mắt trắng ở ruồi giấm so với protein biểu hiện mắt đỏ thì kém 1aa và có 3aa mới
a)Những biến đổi trong gen mắt đỏ thành gen mắt trắng là gì
b)Nếu genn mắt trắng ít hơn gen mắt đỏ 7 liên kết hidro tự nhân đôi 6 lần, nhu cầu từng loại nu, số liên kết hidro đã giảm đi bao nhiêu trong các gen con
tương tự bài của giotbuonkoten trong này:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1633654#post1633654
 
T

triaiai

tiếp nè bà con

Một gen dài 510nm có hiệu số giữa 2 loại nu bằng 20%.Gen bị đột biến mất đi một đoạn, đoạn còn lại có A và T=750, G và
X=1980
a)Khi đoạn gen còn lại tự nhân đôi 2 lần liên tiếp nhu cầu về từng loại nu đã giảm đi bao nhiêu so với gen chưa bị đột biến cũng tự nhân đôi 2 lần
b)Khi gen đột biến phiên mã môi trường cung cấp 5460 ribonu.Tính số lần phiên mã

Gen B có chiềi dài 510nm có hiệu số giữa loại A và một loại khác bằng 10%(trong đó số nu loại G lớn hơn)Gen B bị đột biến tạo gen b, trên gen b tỉ lệ từng loại nu cũng bằng gen B.Khi gen b phiên mã môi trường cung cấp 2100ribonu, khi gen b tổng hợp 1 protein có 348aa
a)Tính số nu từng loại trên gen B
b)Tính chiều dài, khối lượng phân tử gen b
c)Tính số nu từng loại trên đoạn bị mất đi
d)Tính số lần phiên mã của gen b

Gen Đ bị đột biến mất đi 1 đoạn gồm 2 mạch bằng nhau tạo thành gen đ.Đoạn mất đi mã hóa được 1 đoạn polipeptit gồm 50 aa.Đoạn gen còn lại (gen đ) có A=20%, đoạn mất đi có A=30% số đơn phân của đoạn,khi cặp gen Đđ tái bản 2 lần môi trường cung cấp 17100Nu tự do
a)Xác định chiều dài, số chu kì xoắn của gen Đ và gen đ
b)Xác định số nu từng loại của gen Đ
c)Khi gen đột biến phiên mã 5 lần.Tính số ribonu cung cấp

Một gen có chiều dài 204nm có hiệu số giữa Nu loại A với loại không bổ sung với nó là 10%. Một đột biến xảy ra làm gen đột biến tổng hợp protein thì protein này kém phân tử protein do gen ban đầu tổng hợp 2 axit amin và có 1 axit amin mới
a) Cho biết đột biến liên quan đến bao nhiêu bộ 3 và thuộc loại đột biến nào
b) Gen đột biến kém gen ban đầu 14 liên kết hidro.Xác định số Nu từng loại của gen đột biến
c) Gen đột biến nhân đôi 2 đợt. Số nu từng loại môi trường cung cấp giảm so với gen chưa đột biến là bao nhiêu
d) Nếu gen ban đầu và gen đột biến cùng nhân đôi 3 đợt.Tính số nu từng loại do môi trường cung cấp
 
D

duongtuyetson

thêm vài bài nữa nè!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! đơn giản................
bài 1: một gen có tổng Nucleotit là 3000 . chiều dài của Gen là????????
bài 2: một gen có 90 vòng xoắn. chiều dài của gen được xác định theo đơn vị micromet là?????
bài 3: một gen có chiều dài 0.408 Um . khối lượng phân tử của gen đó được xác định theo đvC là??
bài 4*: một gen có 150 chu kì xoắn. trên mạch 1 của gen có Adenin chiếm 10%, Timin chiếm 20% số nuleotit của mạch. trên hai mạnh của gen có Guanin chiếm 30% số nucleotit của mạch.a/ tổng số lượng từng loại nucleotit(A=T) và (G=X) của từng mạch đơn vị gen là****************************???b/ Tổng Nucleotit của cả gen!!!!!!!!!!!!!!!
__________chữ ký_________________________

Ông Đồ Vĩnh Long!
 
G

girlbuon10594

bài 1: một gen có tổng Nucleotit là 3000 . chiều dài của Gen là????????
bài 2: một gen có 90 vòng xoắn. chiều dài của gen được xác định theo đơn vị micromet là?????
bài 3: một gen có chiều dài 0.408 Um . khối lượng phân tử của gen đó được xác định theo đvC là??
bài 4*: một gen có 150 chu kì xoắn. trên mạch 1 của gen có Adenin chiếm 10%, Timin chiếm 20% số nuleotit của mạch. trên hai mạnh của gen có Guanin chiếm 30% số nucleotit của mạch.a/ tổng số lượng từng loại nucleotit(A=T) và (G=X) của từng mạch đơn vị gen là****************************???b/ Tổng Nucleotit của cả gen!!!!!!!!!!!!!!!

Bài 1: [TEX]L=\frac{N}{2}.3,4=5100 A^o[/TEX]

Bài 2: [TEX]N=90.20=1800 nu[/TEX]
\Rightarrow [TEX]L=\frac{N}{2}.3,4=3060 A^o = 0,306[/TEX] micromet

Bài 3: [TEX]L=0,408[/TEX] micromet [TEX]= 4080 A^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]N=\frac{L.2}{3,4}=2400 nu[/TEX]
\Rightarrow [TEX]M=2400.300=720000 đvC[/TEX]

Bài 4: [TEX]N=150.20=3000 nu[/TEX]
[TEX]%A=%T=(%A_1+%A_2)/2=(%A_1+%T_1)/2=15%[/TEX]
\Rightarrow [TEX]%G=%X=50%-15%=35%[/TEX]
\Rightarrow Số nu từng loại của gen là: [TEX]A=T=15%.3000=450 nu ; G=X=1050 nu[/TEX]

[TEX]A_1=T_2=1500.10%=150 nu[/TEX]
[TEX]T_1=A_2=1500.20%=300 nu[/TEX]
[TEX]G_2=X_1=1500.30%=450 nu[/TEX]
[TEX]X_2=G_1=1500.40%=600 nu[/TEX]
 
N

ngobaochauvodich

Giải giúp mình bài này nha

Một gen có chiều dài 510 nm có hiệu số giữa 2 loại nu là 20%.Gen bị đột biến mất đi một đoạn,đoạn còn lại có A và T=750,G và X=1980.Khi đoạn gen còn lại tự nhân đôi 2 lần liên tiếp nhu cầu cung cấp về nu loại A đã giảm bao nhiêu so với gen chưa đột biến (cũng nhân đôi 2 lần):
A.25
B.225
C.450
D.675
Gen B có chiều dài 510 nm có hiệu số giữa loại A với một loại khác bằng 10%.Khi gen B bị đột biến tạo thành gen b,trên gen b tỉ lệ từng loại nu cũng bằng như gen B.Khi gen b tổng hợp được 1 protein có 348aa.Số nu loại X trên đoạn mất đi là
A.75
B.180
C.300
D.375
 
C

canhcutndk16a.

Một gen có chiều dài 510 nm có hiệu số giữa 2 loại nu là 20%.Gen bị đột biến mất đi một đoạn,đoạn còn lại có A và T=750,G và X=1980.Khi đoạn gen còn lại tự nhân đôi 2 lần liên tiếp nhu cầu cung cấp về nu loại A đã giảm bao nhiêu so với gen chưa đột biến (cũng nhân đôi 2 lần):
A.25
B.225
C.450
D.675
[TEX]N=3000[/TEX];[TEX]A=T=35%, G=X=15%[/TEX] hoặc [TEX]A=T=15%, G=X=35%[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=1050; G=X=450[/TEX] hoặc[TEX]A=T=450; G=X=1050[/TEX]

sau khi bị đb, gen còn lại [TEX]A=T=375;G=X=990[/TEX]

\Rightarrow gen ban đầu có [TEX]A=T=450; G=X=1050[/TEX]

\Rightarrow nhân đôi 2 lần thì số nu loại A giảm đi:[TEX]75.(2^2-1)=225[/TEX]
Gen B có chiều dài 510 nm có hiệu số giữa loại A với một loại khác bằng 10%.Khi gen B bị đột biến tạo thành gen b,trên gen b tỉ lệ từng loại nu cũng bằng như gen B.Khi gen b tổng hợp được 1 protein có 348aa.Số nu loại X trên đoạn mất đi là
A.75
B.180
C.300
D.375
[TEX]N(B)=3000[/TEX];[TEX]G=X=20%[/TEX]\Rightarrow[TEX]G=X=600[/TEX]

[TEX]N(b)=2100 \Rightarrow X=2100.20%=420[/TEX]

\RightarrowSố nu loại X mất đi:[TEX]600-420=180[/TEX]
 
N

ngobaochauvodich

cho mình hỏi

Giả sử một cặp NST đều có chứa 6 gen có tỉ lệ số nu từ gen 1 đến gen 6 lần lượt là 1: 1,2 : 1,4 : 1,6 : 1,8 : 2 và trên mỗi NST đếu có 675 chu kì xoắn. Cặp NST này đã giảm phân và xảy ra trao đổi chéo không cân tạo ra giao tử chứa 11700 nu. Đây là dạng đột biến gì
A.Mất đoạn gen 1 B Mất đoạn gen 2
C.Lặp đoạn gen 1 D Lặp đoạn gen 2

Giả sử 1 NST chứa 7 gen có tỉ lệ chiều dài từ gen 1 đến gen 7 lần lượt là 1:1,125:1,25:1,375:1,5:1,625:1,75 và có số liên kết cộng hóa trị giữa các nu là 11548.NST này bị gây đột biến, sau đó cho NST bị đột biến này nhân đôi 2 lần thì mtcc 23400 nu. Đây là dạng đột biến gì
A.Mất đoạn mang gen 1 và 2 B. Mất đoạn mang gen 5 và 6
C. Lặp đoạn mang gen 1 và 2 D. Lặp đoạn mang gen 5 và 6
 
C

canhcutndk16a.

Giả sử một cặp NST đều có chứa 6 gen có tỉ lệ số nu từ gen 1 đến gen 6 lần lượt là 1: 1,2 : 1,4 : 1,6 : 1,8 : 2 và trên mỗi NST đếu có 675 chu kì xoắn. Cặp NST này đã giảm phân và xảy ra trao đổi chéo không cân tạo ra giao tử chứa 11700 nu. Đây là dạng đột biến gì
A.Mất đoạn gen 1 B Mất đoạn gen 2
C.Lặp đoạn gen 1 D Lặp đoạn gen 2

Giả sử 1 NST chứa 7 gen có tỉ lệ chiều dài từ gen 1 đến gen 7 lần lượt là 1:1,125:1,25:1,375:1,5:1,625:1,75 và có số liên kết cộng hóa trị giữa các nu là 11548.NST này bị gây đột biến, sau đó cho NST bị đột biến này nhân đôi 2 lần thì mtcc 23400 nu. Đây là dạng đột biến gì
A.Mất đoạn mang gen 1 và 2 B. Mất đoạn mang gen 5 và 6
C. Lặp đoạn mang gen 1 và 2 D. Lặp đoạn mang gen 5 và 6
2 bài kia tương tự những bài đã có ở đây:
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1654451&postcount=7
 
N

ngobaochauvodich

cho mình hỏi

[TEX]N=3000[/TEX];[TEX]A=T=35%, G=X=15%[/TEX] hoặc [TEX]A=T=15%, G=X=35%[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=1050; G=X=450[/TEX] hoặc[TEX]A=T=450; G=X=1050[/TEX]

sau khi bị đb, gen còn lại [TEX]A=T=375;G=X=990[/TEX[/COLOR][/B]] \Rightarrow gen ban đầu có [TEX]A=T=450; G=X=1050[/TEX]

\Rightarrow nhân đôi 2 lần thì số nu loại A giảm đi:[TEX]75.(2^2-1)=225[/TEX]

Sau khi bị đột biến đề cho đoạn còn lại có T=750 và X=1980, sao canhcut ko sử dụng giả thiết mà tính T,X còn lại khác đề vậy bạn?
 
C

canhcutndk16a.

[TEX]N=3000[/TEX];[TEX]A=T=35%, G=X=15%[/TEX] hoặc [TEX]A=T=15%, G=X=35%[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=1050; G=X=450[/TEX] hoặc[TEX]A=T=450; G=X=1050[/TEX]

sau khi bị đb, gen còn lại [TEX]A=T=375;G=X=990[/TEX[/COLOR][/B]] \Rightarrow gen ban đầu có [TEX]A=T=450; G=X=1050[/TEX]

\Rightarrow nhân đôi 2 lần thì số nu loại A giảm đi:[TEX]75.(2^2-1)=225[/TEX]


Sau khi bị đột biến đề cho đoạn còn lại có T=750 và X=1980, sao canhcut ko sử dụng giả thiết mà tính T,X còn lại khác đề vậy bạn?

Không phải là mình ko sử dụng, mà là bạn chưa thấy mình sử dụng vào chỗ nào thôi ;)) Mà bạn đọc nhầm đề thì phải:
đoạn còn lại có A và T=750,G và X=1980.
đoạn còn lại có A và T ( tức là tổng A+T) bằng 750 ( chứ ko phải là một mình T;))) mà A=T \Rightarrow đoạn còn lại sẽ có [TEX]A=T=\frac{750}{2}=375[/TEX]

tương tự có [TEX]X=G=\frac{1980}{2}=990[/TEX]
sau khi bị đb, gen còn lại [TEX]A=T=375;G=X=990[/TEX[/COLOR][/B]][/QUOTE] Đấy;)) nếu ko sử dụng đoạn còn lại có A và T=750,G và X=1980 thì làm sao mà giải được ;))[/TEX]
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi trắc nghiệm

Gen B có 3478 liên kết hóa trị đường axit và có 2001 liên kết hidro.Gen B bị đột biến mất một đoạn chứa 120 nu thành gen b.gen b có tỉ lệ từng loại nu không đổi so với gen B.mạch 1 của b có 12% A. 20% X.Tính số lượng từng loại nu của gen b
 
C

canhcutndk16a.

Gen B có 3478 liên kết hóa trị đường axit và có 2001 liên kết hidro.Gen B bị đột biến mất một đoạn chứa 120 nu thành gen b.gen b có tỉ lệ từng loại nu không đổi so với gen B.mạch 1 của b có 12% A. 20% X.Tính số lượng từng loại nu của gen b
+ Gen B:

[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+2G=\frac{3478+2}{2}=1740& \\ & 2A+3G=2001 & \end{matrix}\right.[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} &A=T=609 & \\ & G=X=261 & \end{matrix}\right.[/TEX]

+gen b có

[TEX]1740-120=1620[/TEX] và có tỉ lệ A/G bằng tỉ lệ A/G của gen B = [TEX]\frac{609}{261}=\frac{7}{3}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+2G=1620& \\ & \frac{A}{G}=\frac{7}{3} & \end{matrix}\right.[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} &A=T=567 & \\ & G=X=243 & \end{matrix}\right.[/TEX]
 
H

hardyboywwe

pic này làpic LTĐH phải ko
;;)
mình post lên mấy bài cho làm nhé

1)cho F1 gồm các cặp alen dị hợp quy định các tính trạng hoa kép,màu đỏ lai với cây khác được các thế hệ lai phân li kiểu hình theo số liệu sau:
-897 hoa đơn,đỏ
-298 hoa kép,đỏ
-302 hoa kép,tím
-99 hoa đơn,tím
Cho biết màu sắc hoa được quy định bởi 1 cặp gen
a)Biện luận,xác định quy luật di truyền
b)Xác định kiểu gen của F1 và cây đem lai với F1
c)Viết sơ đồ lai của F1





2)Ở cá thể loài bọ cánh cứng: A mắt dẹt trội hoàn toàn so với a mắt lồi.B mắt xám trội hoàn toàn so với b mắt trắng.Biết gen nằm trên NST thuýòng và thể mắt dẹt đồng hợp bj chết ngay sau khi được sinh ra.Trong phép lai AaBb * AaBb thu được 780 cá thể sống sót.Số cá thể con có mắt lồi màu trắng là
A.65 B.130 c.195 d.260
 
Top Bottom