[LTĐH] Bài tập trọng tâm 2012

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hỗn hợp X gồm a mol axit đơn chức và b mol rượu đơn chức, tác dụng với Na dư thu được 4,48 lít khí H2 ở đktc. Đem este hóa hỗn hợp X trên trong điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp sản phẩm hữu cơ mới. Để phản ứng hết với lượng sản phẩm này cần vừa đủ 250ml dung dịch NaOH 1M. Hãy tìm a và b.
a. a = 0,15 và b = 0,25 b. a = 0,25 và b = 0,15 c. a = 0,2 và b = 0,2 d. a = 0,1 và b = 0,3

2)Đốt cháy hoàn toàn một amin thơm bậc nhất A thu được 1,568 lít CO2 và 1,232 lít hơi nước; 0,336 lít N2. Thêm 0,05mol A vào 300ml dung dịch HCl 0,75M, để trung hòa dung dịch mới cần 100ml NaOH 0,75M. Khối lượng chất tan có trong dung dịch cuối cùng là:
a. 13,0125 gam b. 16,5625 gam
c. .16,7125 gam d. 13,0625 gam

 
D

duynhan1

1) Cho hỗn hợp X gồm a mol axit đơn chức và b mol rượu đơn chức, tác dụng với Na dư thu được 4,48 lít khí H2 ở đktc. Đem este hóa hỗn hợp X trên trong điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp sản phẩm hữu cơ mới. Để phản ứng hết với lượng sản phẩm này cần vừa đủ 250ml dung dịch NaOH 1M. Hãy tìm a và b.
a. a = 0,15 và b = 0,25 b. a = 0,25 và b = 0,15 c. a = 0,2 và b = 0,2 d. a = 0,1 và b = 0,3
Ta để ý số mol axit ban đầu luôn bằng số mol NaOH:
[TEX]a = 0,25 \Rightarrow b = \frac{4,48}{22,4}.2 - a =0,15 [/TEX]
2)Đốt cháy hoàn toàn một amin thơm bậc nhất A thu được 1,568 lít CO2 và 1,232 lít hơi nước; 0,336 lít N2. Thêm 0,05mol A vào 300ml dung dịch HCl 0,75M, để trung hòa dung dịch mới cần 100ml NaOH 0,75M. Khối lượng chất tan có trong dung dịch cuối cùng là:
a. 13,0125 gam b. 16,5625 gam
c. .16,7125 gam d. 13,0625 gam
[TEX]C_7H_{11} N_3[/TEX]
NaOH cho thêm vào vừa đủ trung hòa HCl dư.
[TEX]n_{ct} = 0,05. ( 7.12 + 11+ 14.3 + 36,5.3) + 0,075. ( 23+ 35,5) = 16,7125 [/TEX]
 
N

ngobaochauvodich

Câu hỏi

3)Đốt cháy hoàn toàn 1 hiđrocacbon X , sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 1 lít dd Ca(OH)2 0,015M.Kết thúc thí nghiệm, lọc tách được 1 gam kết tủa trắng và thấy khối lượng phần dung dịch thu được sau phản ứng tăng 0,6g so với khối lượng dd trước pứ.CTPT của X là
A.C2H2 B.CH4 C2H6 D.C2H4
(Trích Đề thi thử KHTN HÀ NỘI 2012)​

4)Cho từ từ 100 ml dung dịch HCl 1,5 M vào 0,4 lít dung dịch X gồm Na2CO3 và KHCO3 thu được 1,008 lít CO2 (đktc) và dung dịch Y. Thêm dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thu được 29,55 gam kết tủa. Nồng độ mol/lit của Na2CO3 và KHCO3 trong dung dịch X lần lượt là
A. 0,0375 M và 0,05M B. 0,2625M và 0,225M
C. 0,1125M và 0,225M D. 0,2625M và 0,1225M
(Ôn luyện theo cấu trúc-Môn Hóa TSĐH 2012)​

5) Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm 2 anđêhit CH2=CH-CHO và OHC-CH2-CHO thu được 8,96 lít CO2 và 2,7 gam H2O. Trộn m gam hỗn hợp X với H2 (đktc) (Ni xúc tác) nung nóng thu được hỗn hợp Y. Cho Y qua 200ml dung dịch nước brom 1M sau phản ứng nước brôm có nồng độ 0,25M. Số mol H2 đã phản ứng
A. 0,3 mol B. 0,35 mol C. 0,25 mol D. 0,5 mol
 
D

duynhan1

3)Đốt cháy hoàn toàn 1 hiđrocacbon X , sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 1 lít dd Ca(OH)2 0,015M.Kết thúc thí nghiệm, lọc tách được 1 gam kết tủa trắng và thấy khối lượng phần dung dịch thu được sau phản ứng tăng 0,6g so với khối lượng dd trước pứ.CTPT của X là
A.C2H2 B.CH4 C2H6 D.C2H4
(Trích Đề thi thử KHTN HÀ NỘI 2012)​
[TEX]n_{kt} = 0,01 \Rightarrow n_{CO2} = 0,02(mol) \Rightarrow n_{H_2O} = 0,08 \Rightarrow CH_4[/TEX]
4)Cho từ từ 100 ml dung dịch HCl 1,5 M vào 0,4 lít dung dịch X gồm Na2CO3 và KHCO3 thu được 1,008 lít CO2 (đktc) và dung dịch Y. Thêm dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thu được 29,55 gam kết tủa. Nồng độ mol/lit của Na2CO3 và KHCO3 trong dung dịch X lần lượt là
A. 0,0375 M và 0,05M B. 0,2625M và 0,225M
C. 0,1125M và 0,225M D. 0,2625M và 0,1225M
(Ôn luyện theo cấu trúc-Môn Hóa TSĐH 2012)​
[TEX]n_{Na_2CO_3} = n_{H+} - n_{CO_2} = 0,105 \Rightarrow CM_{Na_2CO_3} = 0,2625[/TEX]
[TEX]n_{HCO_3-} = n_{BaCO_3} - n_{Na_2CO_3} = 0,045 \Rightarrow CM_{KHCO_3} = 0,1225 [/TEX]
5) Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm 2 anđêhit CH2=CH-CHO (x mol) và OHC-CH2-CHO (y mol) thu được 8,96 lít CO2 và 2,7 gam H2O. Trộn m gam hỗn hợp X với H2 (đktc) (Ni xúc tác) nung nóng thu được hỗn hợp Y. Cho Y qua 200ml dung dịch nước brom 1M sau phản ứng nước brôm có nồng độ 0,25M. Số mol H2 đã phản ứng
A. 0,3 mol B. 0,35 mol C. 0,25 mol D. 0,5 mol
[TEX]\left{ x + y = n_{CO_2} - n_{H_2O} = 0,25(mol) \\ 3(x+y) = n_{CO_2} = 0,4[/TEX]
Đề có nhầm không ta :-?
 
N

ngobaochauvodich

bài tập

Câu 6: Hòa tan hết 25,4 g FeCl2 vào dd có chứa 8gBr2,thu dd X.Thêm dd NaOH dư vào dd X. Sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn trong điều kiện không có không khí thu m g kết tủa.Giá trị m là
A.10,7g B.21,4g C.18g D.19,7g.
(Trích đề thi thử KHTN Hà Nội 2012)​

Câu 7:Biết rằng Cu2O td với axit tạo muối Cu2+ và Cu. Khi đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm những lượng bằng nhau về số mol của FeS2 và Cu2S,thu 3,36 lít SO2(đktc) và rắn Y gồm Fe2O3 và Cu2O.Hấp thụ hết SO2 thu được bằng dd nước brom vừa đủ thu dd Z có nồng độ loãng.Cho toàn bộ Y vào Z, khuấy đều cho các pứ xảy ra hoàn toàn thì thu m gam rắn không tan.Giá trị m là
A.6,4g B3,2g C.1,6g. D.0,8g
(Trích đề thi thử KHTN Hà Nội 2012)​
 
N

ngobaochauvodich

Cho 1 lit dung dịch hổn hợp gồm Na2CO3 0,1(M) và (NH4)2CO3 0,25(M). Cho 43 gam hỗn hợp X gồm BaCl2 và CaCl2 vào dung dịch đó, sau phản ứng ta thu được 39,7 gam kết tủa Y và dung dịch Z. Nếu cho tiếp vào dung dịch Z môt lượng vừa đủ hỗn hợp X thì khối lượng kết tủa thu được là
A. 0,00 gam B. 14,85 gam C. 6,62 gam D. 9,85 gam
 
P

phuongdung282

5) Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm 2 anđêhit CH2=CH-CHO và OHC-CH2-CHO thu được 8,96 lít CO2 và 2,7 gam H2O. Trộn m gam hỗn hợp X với H2 (đktc) (Ni xúc tác) nung nóng thu được hỗn hợp Y. Cho Y qua 200ml dung dịch nước brom 1M sau phản ứng nước brôm có nồng độ 0,25M. Số mol H2 đã phản ứng
A. 0,3 mol B. 0,35 mol C. 0,25 mol D. 0,5 mol
ta có x+y=0,25
\Rightarrow n H2=0.25*2-0,2*(1-0,25)=0.35:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47):
 
P

phuongdung282

Trích:
5) Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm 2 anđêhit CH2=CH-CHO (x mol) và OHC-CH2-CHO (y mol) thu được 8,96 lít CO2 và 2,7 gam H2O. Trộn m gam hỗn hợp X với H2 (đktc) (Ni xúc tác) nung nóng thu được hỗn hợp Y. Cho Y qua 200ml dung dịch nước brom 1M sau phản ứng nước brôm có nồng độ 0,25M. Số mol H2 đã phản ứng
A. 0,3 mol B. 0,35 mol C. 0,25 mol D. 0,5 mol
x + y = n_{CO_2} - n_{H_2O} = 0,25(mol)
\Rightarrow nH2=0.25*2-0,2*91-0.25)=0.35
 
P

phuongdung282

Câu 6: Hòa tan hết 25,4 g FeCl2 vào dd có chứa 8gBr2,thu dd X.Thêm dd NaOH dư vào dd X. Sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn trong điều kiện không có không khí thu m g kết tủa.Giá trị m là
A.10,7g B.21,4g C.18g D.19,7g.
nFeCl2=0.2 nBr2=0.05
Ỏe pứ này Fe+2 trở thành Fe=3 va Br0 chuyen thành Br-1
Từ đây tính dược số mol Fe3+ la 0.1 va fe2+=0,1
vậy kết tủa la Fe(OH)3 va Fe(OH)2 kl la 19.7
Không biêys úng không nữa
 
L

ledung95d

chung ta chia se hoc tap nhe ca cau hay tung nhieu bai tap len to cung cac ban suy nghi nhe chuc cac ban hoc tot:-@:-@
 
5

57chem.hus

nBr2 dư= 0,25. 0,2= 0,05 mol
=>nBr2 pứ= 0,2.1 - 0,05 = 0,15 mol
n(CH2=CH-CHO, OHC-CH2-CHO) = 0,25 mol
Bảo toàn pi ta có
0,25. 2= nH2pứ+ nBr2 pứ
=>0,5 = a+ 0,15
=>a = 0,35 mol
 
H

hvcsndd41

ai giải thích hộ e câu 1 với... đọc lời giải
"Ta để ý số mol axit ban đầu luôn bằng số mol NaOH:
a = 0,25 \Rightarrow b = \frac{4,48}{22,4}.2 - a =0,15"
mà e chả hiểu gì....
 
Top Bottom