[LTĐB] - Kim loại.

A

ailinh95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,87 gam hỗn hợp gồm Fe,Cu và Al vào bình đựng 300 ml dung dịch H2SO4 0,1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,32 gam chất rắn và có 448 ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425 gam NaNO3, khi các phản ứng kết thúc thì thể tích khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất) tạo thành. Tính khối lượng muối trong dung dịch?
[Đã Sa] - Chú ý tiêu đ bn nhé.
Chúc bn hc tt.
Mến bn!
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Nhận xét: Chất rắn sau pứ chính là Cu và có số mol là 0,005mol.
Khi cho cho [TEX]NaNO_3[/TEX] vào thấy khí thoát ra vậy [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư.
Theo đề bài ta có: nAl = 0,01mol và nFe = 0,005mol.
Khi cho 0,005mol [TEX]NaNO_3[/TEX] vào bình thì Cu và [TEX]Fe^{2+}[/TEX] tiếp tục pứ và phóng ra 0,005+0,005.2 = 0,015mol Electron
Ta có bán pứ:
[TEX]NO_3^-+3e+4H^+------>NO+2H_2O[/TEX]
[TEX]0,005<-0,015[/TEX]
Ta thấy toàn bộ [TEX]NO_3^-[/TEX] đều chyển thành khí vậy chỉ chứa muối Sunfat và pứ xảy ra vừa đủ.
=>Khối lượng muối = m[TEX]Na^+[/TEX]+m[TEX]SO_4^{2-}[/TEX]+m[TEX]Kl[/TEX] = 0,005.23+0,03.96+0,87 = 3,865g.
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
0

01636516376

mình góp ý cho bạn kiến thức nhé

sau khi tìm dc số mol các kl. tính tiếp: số mol H+ dư là : 0.02mol. nNaNO3=nNO3- = 0.005. vì dung dịch sau còn Cu dư và Fe2+ khi pứng thì Fe2+ sẽ tác dụng trước
Fe2+ + 4H+ + NO3- => Fe3+ + NO + 2H2O
0.005=> 0.02 => 0.005 mol
dung dịch sau có Na sO4 Fe3+ và Al3+
m= 0.005*23+ 0.03*96 + 0.87-0.32=3.545g
 
0

01636516376

tiếp

vì Cu ở đây chưa kịp tác dụng nữa. vì NO3- và H+ đã td hết với Fe3+ rồi. nên ta không tính khối lượng của đồng. hi
 
K

kienthuc.

Cảm ơn!

sau khi tìm dc số mol các kl. tính tiếp: số mol H+ dư là : 0.02mol. nNaNO3=nNO3- = 0.005. vì dung dịch sau còn Cu dư và Fe2+ khi pứng thì Fe2+ sẽ tác dụng trước
Fe2+ + 4H+ + NO3- => Fe3+ + NO + 2H2O
0.005=> 0.02 => 0.005 mol
dung dịch sau có Na sO4 Fe3+ và Al3+
m= 0.005*23+ 0.03*96 + 0.87-0.32=3.545g
Cảm ơn bạn vì đã góp ý!
Nhưng ở đây Cu pứ trước bạn ạ, với lại ở đây bạn có thể tính được mol Electron phóng ra của [TEX]Fe^{2+}[/TEX] và Cu là 0,015
Bằng với lượng 3n[TEX]NO_3^-[/TEX] => Pứ vừa đủ.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom