[LTĐB] - Hoán vị gen

G

giangkute2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cơ thể có kiểu gen AaBb DE//de giảm phân tạo ra 16 loại giao tử, trong đó loại giao tử AbDe chiếm tỉ lệ 4,5%. Biết rằng không có đột biến, tần số hoán vị gen là
A:40% B:24% C:18% D:36%
Các bạn giúp mình giải bài này với:)
 
Last edited by a moderator:
A

anhtien_nguyen

D. 36%
[TEX]\frac{1}{2}A * \frac{1}{2}b * 18%De = 4,5% AbDe [/TEX]
mà De = dE = [TEX]\frac{f}{2}[/TEX]
\Rightarrow f = 36%
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn giải chi tiết câu hỏi này nhé!

Cơ thể có KG [tex]AaBb\frac{DE}{de}[/tex], khi giảm phân sẽ tạo 16 loại giao tử.
Ta xét theo từng cặp tính trạng:
[tex]+ AaBb --> \frac{1}{4}AB, \frac{1}{4}Ab, \frac{1}{4}aB, \frac{1}{4}ab.[/tex]
[tex]+ \frac{DE}{de} --> DE = de = 50 - x / De = dE = x ( f= 2x)[/tex]
Theo đề bài ta có giao tử [tex]AbDe=4.5% --> \frac{1}{4}.x = 4.5% --> x = 0.18 (Do .. f = 2x) => f=0.18*2=0.36 --> f=36%[/tex].
Đáp án D là chính xác bạn nhé!
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

BT Tính tần số hoán vị gen

Chào em!
Ở bài này em có thể tham khảo cách làm của kienthuc. nhé.
Có 1 cách tư duy nhanh hơn trong các bài tập trắc nghiệm là: Trong số 16 giao tử sinh ra thì sẽ có 8 giao tử liên kết và 8 giao tử do hoán vị (4 giao tử bình thường của cặp (A,a), (B,b) tổ hợp với 2 giao tử hoán vị gen của cặp (D, d); (E, e))
Giao tử AbDe là giao tử sinh ra do hoán vị chiếm tỉ lệ 4,5%. Do đó tần số hoán vị gen là: 4,5% . 8 = 36%.
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom