[LTĐB] - Hóa tổng hợp.

L

longthientoan07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp em:
câu1: Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 10,56 B. 7,2 C. 8,88 D. 6,66
câu2:Cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dung dịch chứa y mol H2SO4 (tỉ lệ x : y = 2 : 5), thu được một sản phẩm khử duy nhất và dung dịch chỉ chứa muối sunfat. Số mol electron do lượng Fe trên nhường khi bị hoà tan là
A.2x B.3x C.2y D.y
câu3:Cho m gam hỗn hợp bột X gồm ba kim loại Zn, Cr, Sn có số mol bằng nhau tác dụng hết với lượng dư dung dịch HCl loãng, nóng thu được dung dịch Y và khí H2. Cô cạn dung dịch Y thu được 8,98 gam muối khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn với O2 (dư) để tạo hỗn hợp 3 oxit thì thể tích khí O2 (đktc) phản ứng là
A. 2,016l B.1,008l C.0,672l D. 1,344l
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở những câu hỏi này nhé!

Câu 1. Theo đề bài ta có công thức của Este là [TEX]C_2H_{2n-2k}O_2[/TEX].
[TEX]C_2H_{2n-2k}O_2+\frac{3n-k-2}{2}O_2------>nCO_2+(n-k)H_2O[/TEX].
Theo đề bài =>[TEX]n=\frac{3k}{2}+3[/TEX] với [TEX]k<2[/TEX](Do trong phân tử Este có 1li Pi trong nhóm chức) =>k = 0 (Do C phải là số nguyên) =>C = 3.
Nếu công thức Este là [TEX]HCOOC_2H_5[/TEX]
Gọi x-->nEste
=>84x + (0,14-x)56 = 12,88 =>x =0,18 =>m = 13,32g (loại)
Nếu công thức Este là [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX].
Gọi x-->nEste.
=>98x + (0,14-x)56 = 12,88 =>x =0,12mol =>m = 8,88g.
Đáp án C.
Câu 2.
Ta phân tích đề như sau:
+ Sau pứ chỉ còn muối sunfat chứng tỏa [TEX]H_2SO_4[/TEX] hết.
+ Tỉ lệ của Sắt với Axit là 2:5 nên Axit phải là Axit đặc, nóng.
+ Sắt là kim loại trung bình nên chỉ có thể tạo SPK là [TEX]SO_2[/TEX].
Ta có [TEX]nH_2SO_4=2nSO_2[/TEX]=> [TEX]nSO_2=\frac{y}{2}[/TEX] => [TEX]n_e[/TEX]=y. Vậy, số mol Electron [TEX]Fe[/TEX] nhường khi bị hòa tan là y.
Đáp án D.
Câu 3. Theo đề bài ta có nCr = nZn = nSn = 0,02mol.
Khi pứ với [TEX]O_2[/TEX] dư thì kim loại lên hóa trị cao nhất.
Theo ĐLBT Electron: 3nCr + 4nSn + 2nZn = 4n[TEX]O_2[/TEX]
=>n[TEX]O_2[/TEX]=0,045 => V = 1,008 lít
Đáp án B.
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom