[LTĐB] - Hiđrôcacbon.

H

hoctap_2244

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong Thầy, Cô giải giúp em. Em làm ra đáp án là 5,6 nhưng không biết sai chỗ nào.
Dẫn V lit (dktc) hỗn hợp X gồm axetilen va H2 đi qua ông sứ đựng bột Ni nung nóng thu đươc khí Y.Dan Y vào lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 đươc 12gam kết tủa.Khái ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ vs dung dich chứa 16gam Br2 và còn lại khí Z.Đốt cháy hoàn toàn Z thu đươc 0,1 mol CO2 va 0,25 mol H2O.Tính giá trị của V?
[Đã Sa] - Chú ý tiêu đề, gõ tiếng Việt có dấu bn nhé.
Chúc bn hc tt.
Mến chào bn!
 
Last edited by a moderator:
V

vythuhien

Để mình giúp bạn nhé!

C2H2 +H2------------->C2H6+ C2H4+C2H2(dư)+H2(dư) vì phản ứng xảy ra không hoàn toàn và không theo 1 hướng xác định
hỗn hợp Y gồm có H2, C2H6,C2H4,C2H2. khi đi qua AgNO3 thì có C2H2 bị giữ lại và phản ứng vì C2H2 có nối 3 ở đầu mạch
C2H2------->Ag2C2 theo tỉ lệ mol 1:1 nên nC2H2=nAg2C2=0,05 mol
sau đó C2H4 sẽ td với Br2 theo tỉ lệ mol 1:1---->nC2H4+nBr2=0,1mol--->nH2 đã phản ứng tạo thành C2H4 là 0,1 mol
khí Z sẽ là H2 dư và C2H6
nC2H6=nCO2/2=0,05mol
nH2 tác dụng với C2H6 là 0,05.2=0,1 mol
nH2 dư=nH2O-nH2O(C2H6)=0,25-0,05.3=0,1 mol
nC2H2 ban đầu =nC2H2 dư + nC2H4+nC2H6=0,05+0,1+0,05=0,2mol
nH2 ban đầu=0,1+0,05+0,05=0,2 mol
vậy n khí=0,5mol
V=22,4.0,5=11,2(l)


chúc bạn học tốt!

bạn xem lại nha! nãy mình quên tính nH2 phản ứng!
thân!
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình góp ý nhé!

sai roi ban oi.dap an cua thay Ngoc la 11,2 co ma.nhung minh van tinh ra 5,6l.
Khong biet sai cho nao
Bài giải:
Theo ĐLBTKL: Thì khối lượng trước = khối lượng sau.
Nhận xét:
+ Ở hỗn hợp đầu chỉ có 2 nguyên tử C và H.
+ Sau khi pứ thì số nguyên tử được bảo toàn.
+ Chắc chắc Hỉđôcacbon phải cùng C.
Ta có: m(Sau) = 0,1.12+0,25.2+0,1.28+0,05.26 = 5,8g
Ta có tổng số mol của [TEX]C_2H_2=0,05+0,1+\frac{0,1}{2}=0,2mol[/TEX].
=>m[TEX]C_2H_2=5,2g=>mH_2=0,6g=>nH_2=0,3mol[/TEX]
Vậy, nX = 0,5mol => V =11,2 lít.
Mến chào bạn!
 
Top Bottom