[LTĐB] - Bài tập tổng hợp.

N

ngocanh2904

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Thêm từ từ dung dịch HCl 0,1M vào 500 ml dung dịch A chứa Na2CO3 aM và KHCO3 bM.Nếu dùng 250 ml dung dịch HCl thì bắt đầu có bọt khí thoát ra.Nếu dùng 600ml dung dich HCl thì bọt khí thoát ra vừa hết.Giá trị của a,b lần lượt là
A.0,5 và 1,2
B.0,5 và 0,7
C.0,05 và 0,12
D.0,05 và 0,02
Bài 2:Cho 250 ml dung dịch hỗn hợp X gồm Na2CO3 aM va KHCO3 bM tác dụng với dd H2SO4 dư thấy thoát ra 2,24 lít H2(đktc).Cho 500 ml dung dịch X tác dụng với dd BaCl2 dư thu được 15,76 gam kết tủa.Giá trị của a và b lần lượt là
A.0,16 và 0,24
B.0,21 và 0,28
C.0,25 và 0,31
D.0,3 và 0,22
Bài 3:Một bình kín dung tích không đổi là 11,2 lít chứa đầy ôxi ở đktc và có 10 gam C(chiếm thể tích không đáng kể).Nung nóng bình để C phản ứng hết rồi đưa bình về nhiệt độ ban đầu thì tháy áp suất trong bình la P atm.Giá trị của P là
A.5/3
B.3/4
C.1
D.2/3
Bài 4:Cho 9,4gam hỗn hợp P và S tan hết trong lượng vừa đủ dung dịch HNO3 được sản phẩm khử duy nhất la NO2 và dung dịch X.Trung hòa X cần vừa đủ 0,8 mol NaOH.Số mol NO2 là
A.1,6
B.1,2
C.1,8
D.1,35
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở những câu hỏi này nhé!

Câu 1.
+ TH1:
[TEX]H^++CO_3^{2-}------>HCO_3^-[/TEX]
0,025-->0,025---------->0,025
=>a = 0,05M
+ TH2:
[TEX]H^++HCO_3^------->CO_2+H_2O[/TEX]
0,035-->0,035
=>n[TEX]KHCO_3[/TEX] = 0,035-0,025 = 0,035mol =>b = 0,02M.
Đáp án D.
Câu 2. Từ lượng kết tủa =>n[TEX]CO_3^{2-}[/TEX]=0,08mol (500ml)
=>Trong 250ml thì sẽ có 0,04mol [TEX]CO_3^{2-}[/TEX]=>a = 0,16M.
Khi pứ với [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư.
Bảo toàn nguyên tố C, ta có tổng mol C = 0,1mol =>n[TEX]HCO_3^-[/TEX]=0,06mol =>b = 0,24M.
Đáp án A.
Câu 3. Nhận xét: Khi nung C vơi O thì bao nhiêu mol O mất đi sẽ tạo ra bấy nhiêu mol khí bù lại phần mol khí đã bị mất. Vậy sau pứ mol khí lúc sau vẫn là 0,5 mol.
Thể tích không đổi tức là 11,2 lít.
Đưa về nhiệt độ ban đầu trước khi nung mình nghĩ tức là [TEX]t^o=0^o[/TEX].
Ta có công thức tính số mol khí ở điều kiện bình kín là: [TEX]nRT=PV=>P=\frac{nRT}{V}=\frac{0,5.0,082.273}{11,2}=1atm[/TEX]
Đáp án C
Câu 4.
Gọi x-->nP; y-->nS
31x+32y = 9,4 (I)
Khi pứ với [TEX]HNO_3[/TEX] thì sau pứ thu được dung dịch X chính là [TEX]H_2SO_4[/TEX] và [TEX]H_3PO_4[/TEX].
Trung hòa với NaOH: [TEX]H^++OH^------->H_2O[/TEX].
=> 3x+2y = 0,8 (II)
Từ (I) và (II) =>x = 0,2; y = 0,1.
Theo ĐLBT Electron: [TEX]5nP+6nS = nNO_2=>nNO_2[/TEX] = 1,6mol.
Đáp án A
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom