LT ƯCLN

Hồ Quang Vinh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
166
19
26
18
Hà Nội

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
19
Vĩnh Phúc
THPTXH
2.Một đội y tế có 24 bác sĩ và 60 y tá được chia đều thành các tổ. Hỏi có mấy cách chia? Ít nhất mỗi tổ có bao nhiêu người?

Gọi số tổ là a ( a E N , đơn vị tổ)
- Vì 24 chia hết cho a
60 chia hết cho a
=> a E ƯC(24,60)
- Ta có : 24 = 2^3.3
60 = 2^2.3.5
TSNT chung : 2 ; 3
ƯCLN(24,60) = 2^2.3 = 4.3 = 12
=>ƯC(24,60) = Ư(12) = { 1 ; 2 ; 3 ; 4 ; 6 ; 12 }
=> a E { 1 ; 2 ; 3 ; 4 ; 6 ; 12 }
phần còn lại thì bn tự làm nha đến đây dễ r đúng k ?
mà đề bài sai thì phải , phải là Chia nhiều nhất được bao nhiêu tổ chứ nhỉ ?
 

thienabc

Học sinh gương mẫu
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
1,237
2,217
319
TP Hồ Chí Minh
Thcs Tân Bình
1. Tìm hai số tự nhiên a và b biết ƯCLN (a,b) = 6; a+b=48 và a<b
2.Một đội y tế có 24 bác sĩ và 60 y tá được chia đều thành các tổ. Hỏi có mấy cách chia? Ít nhất mỗi tổ có bao nhiêu người?
Bài 2:
Gội x là số tổ cần chia
Theo đề bài ta có:
[tex]x \epsilon ƯCLN[/tex] [tex](24; 60)[/tex]
[tex]24 =2^3.3[/tex]
[tex]60 =2^2.3.5[/tex]
Ư[tex]CLN[/tex] [tex](24; 60)[/tex] =[tex]2^2.3[/tex][tex]= 12[/tex]
Có 12 cách chia còn lại bạn tự làm nha
 
  • Like
Reactions: Kanato@gmail.com
Top Bottom