Toán 7 LT Đại số

Hồ Quang Vinh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
166
19
26
17
Hà Nội
  • Like
Reactions: yo=ona

Chu Vũ Nguyên Anh

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2018
19
9
6
21
Hưng Yên
THPT Dương Quảng Hàm
1,
Đk; x > 1
Ta có: P^2= 9/x-1
Do x nguyên, để P nguyên
=> P^2 nguyên <=> 9/x-1 nguyên <=> (x-1) thuộc ước của 9
Do x-1 dương nên ta có bảng

x-1139
x2410
P^2931
P3căn31
KLtmloạitm
[TBODY] [/TBODY]
Vậy....
2,
Ta có: x-2/5-y = 5/3
<=> x-2/5 = 5-y/3 = x-2-5+y/5-3 = x+y-7/2 = 10-7/2 = 3/2
<=> x-2 = 3/2.5 = 15/2 <=>x = 15/2 + 2 = 19/2
5-y = 3/2.3 = 9/2 <=>x=5 - 9/2 = 1/2
 
Last edited:

Hồng Uyên 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2018
521
761
121
17
Nghệ An
THCS Tân Thành
1.Cho P = 3/ căn x -1 . Tìm x nguyên để P có giá trị nguyên
2.tìm các số x,y biết:
a) x-2/5-y= 5/3 và x+y=10
b) 1+2y/18= 1+4y/24= 1+6y/6x
2
b
=>1+2y/18=1+4y/24=2y/6 (1)
=> 1+4y/24=1+6y/6x=2y/6x-24 (2)
TH1: 2y=0=> y=0
.........................(vô lí)
TH2: 2y khác 0 => x khác 0
=> 6x-24=6
=> x=5
thay vào dãy :.......
=>y=
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1.Cho P = 3/ căn x -1 . Tìm x nguyên để P có giá trị nguyên
2.tìm các số x,y biết:
a) x-2/5-y= 5/3 và x+y=10
b) 1+2y/18= 1+4y/24= 1+6y/6x
Bài 1:
Để [tex]\frac{3}{\sqrt{x-1}}[/tex] nguyên thì 3 chia hết cho [tex]\sqrt{x-1}[/tex]
=> [tex]\sqrt{x-1}[/tex] thuộc Ư(3) = {1;3;-1;-3}
Ta có bảng sau:
[tex]\sqrt{x-1}[/tex] 13-1-3
x210(L)(L)
[TBODY] [/TBODY]
Thử lại:
+) Nếu x = 2 ta có: [tex]\frac{3}{\sqrt{x-1}}=\frac{3}{2-1}=3[/tex]
Thỏa mãn đề bài
=> chọn
+) Nếu x = 10 ta có:
[tex]\frac{3}{\sqrt{x-1}}=\frac{3}{\sqrt{10 - 1}}=1[/tex]
Thỏa mãn đề bài
=> chọn

Bài 2:
a)
x-2/5-y= 5/3 và x+y=10
Ta có:
x- 2/5 - y = 5/3
x - y = 2/5 + 5/3
x - y = 31/15
mà x + y = 10
=> x= ( 10 + 31/15) : 2 = 181/30
y = 10 - 181/30= 119/30
Vậy....
 

Chu Vũ Nguyên Anh

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2018
19
9
6
21
Hưng Yên
THPT Dương Quảng Hàm
Bài 1:
Để [tex]\frac{3}{\sqrt{x-1}}[/tex] nguyên thì 3 chia hết cho [tex]\sqrt{x-1}[/tex]
=> [tex]\sqrt{x-1}[/tex] thuộc Ư(3) = {1;3;-1;-3}
Ta có bảng sau:
[tex]\sqrt{x-1}[/tex] 13-1-3
x210(L)(L)
[TBODY] [/TBODY]
Thử lại:
+) Nếu x = 2 ta có: [tex]\frac{3}{\sqrt{x-1}}=\frac{3}{2-1}=3[/tex]
Thỏa mãn đề bài
=> chọn
+) Nếu x = 10 ta có:
[tex]\frac{3}{\sqrt{x-1}}=\frac{3}{\sqrt{10 - 1}}=1[/tex]
Thỏa mãn đề bài
=> chọn

Bài 2:
a)
x-2/5-y= 5/3 và x+y=10
Ta có:
x- 2/5 - y = 5/3
x - y = 2/5 + 5/3
x - y = 31/15
mà x + y = 10
=> x= ( 10 + 31/15) : 2 = 181/30
y = 10 - 181/30= 119/30
Vậy....
Bạn làm thế là sai nhé! Ở bài 1 đã chắc cái căn ý nguyên đâu mà bạn làm được thế???
tính chia hết chỉ xét trên tập số nguyên thôi nha
 
Top Bottom