Hóa [Lớp9] xác định CTPT

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Công thức hóa học của hợp chất A có dạng XY3 tổng số hạt proton notron electron trong phân tử A là 120 Trong đó số hạt mang điện bằng 2 lần số hạt không mang điện. Nguyên tử X có số hạt mang điện nhiều hơn số hạt mang điện trong nguyên tử Y là 16 hạt
a)xác định công thức hóa học của A b)hòa tan 100 gam A vào 625 ml dung dịch H2 SO4 16,5%( D=1,12 g/ml) Tính C% dung dịch thu được
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Công thức hóa học của hợp chất A có dạng XY3 tổng số hạt proton notron electron trong phân tử A là 120 Trong đó số hạt mang điện bằng 2 lần số hạt không mang điện. Nguyên tử X có số hạt mang điện nhiều hơn số hạt mang điện trong nguyên tử Y là 16 hạt
a)xác định công thức hóa học của A b)hòa tan 100 gam A vào 625 ml dung dịch H2 SO4 16,5%( D=1,12 g/ml) Tính C% dung dịch thu được
ta lần lượt gọi số proton và số notron của X và Y là p1, n1 và p2, n2
tổng số hạt proton notron electron trong phân tử A là 120 => 2p1+n1+3(2p2+n2)=120 (1)
số hạt mang điện bằng 2 lần số hạt không mang điện => 2p1+6p2 = 2(n1+3n2) (2)
(1) và (2) => 2p1+6p2 + 0,5.(2p1+6p2)=120 => p1+3p2=40 (3)
Nguyên tử X có số hạt mang điện nhiều hơn số hạt mang điện trong nguyên tử Y là 16 hạt => 2p1-2p2=16 (4)
(3),(4) => p1=16 (S); p2 = 8 (O)
=> A có CT là SO3
câu b bạn tự tính nhé!!!
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom