Hóa 9 [Lớp9] vô cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 30 gam hỗn hợp X gồm Mg Al Zn trong dung dịch HNO3 được dung dịch Y và 4,48 lít hỗn hợp khí Z ở điều kiện tiêu chuẩn gồm N2O và NO có tỉ khối so với Hidro là 18,5 cô cạn dung dịch Y thu được 127 gam hỗn hợp muối khan
1)Viết các phương trình phản ứng xảy ra
2) Tính số mol HNO3 bị khử trong các phản ứng trên
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 30 gam hỗn hợp X gồm Mg Al Zn trong dung dịch HNO3 được dung dịch Y và 4,48 lít hỗn hợp khí Z ở điều kiện tiêu chuẩn gồm N2O và NO có tỉ khối so với Hidro là 18,5 cô cạn dung dịch Y thu được 127 gam hỗn hợp muối khan
1)Viết các phương trình phản ứng xảy ra
2) Tính số mol HNO3 bị khử trong các phản ứng trên

Z gồm x mol NO, y mol N2O => x + y = 0,2
mZ = 30x + 44y = 2*18,5*0,2 = 7,4 => x = y = 0,1
Trong muối Y có thể có NH4NO3 z mol
N5+ + 3e ---> NO
x-----------3x--------x
2 N5+ + 8e ---> N2O
2y------------8y--------y
N5+ + 8e ---> NH4NO3
z------------8z--------z
M. - ne ---> Mn+
----------na-------a
Bảo toàn mol e: na = 3x + 8y + 8z = 1,1 + 8z
m muối = mX + mNO3- + mNH4NO3 = 127
=> 30 + 62*na + 80z = 127
=> 30 + 62*(1,1 + 8z) + 80z = 127 => z = 0,05
Mol HNO3 bị khử = x + 2y + z = 0,35
 
Top Bottom