Hóa 9 [Lớp9] vô cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
22
Hà Nội

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hòa tan hoàn toàn 14.6g hh X gồm kim loại Na và kim loại M có hóa trị không đổi trong nước thu được dd Y và 11.2l khí h2 để trung hòa dd Y cần dùng 100ml dd HCl 2M. Tính % khối lượng của kim loại M có trong hh X

Gọi a, b là mol Na, M => 23a + Mb = 14,6 (1)

TH 1: nếu M tan trong H2O
Na + H2O --> NaOH + 0,5 H2
a-----------------------a---------0,5a
M + n H2O ---> M(OH)n + 0,5n H2
b-------------------------b------------0,5nb
Mol H2 = 0,5(a + nb) = 0,5 => a + nb = 1
Mol OH- = a + nb
Mol H+ = mol OH- = a + nb = 0,2 khác 1 => loại

TH2: M là kim loại lưỡng tính
Na + H2O --> NaOH + 0,5 H2
a-----------------------a---------0,5a
M + (4-n) NaOH + (n-2) H2O ---> Na4-nMO2 + 0,5n H2
b-----------b(4-n)--------------------------------------------------0,5nb
Mol H2 = 0,5a + 0,5nb = 0,5 => a + nb = 1 (2)
Mol NaOH dư = mol HCl = a - b(4-n) = 0,2 => b = 0,2

Nếu n = 2 => a = 0,6 => M = 4 => loại

Nếu n = 3 => a = 0,4 => M = 27 là Al
=> mNa = 23a = 9,2 và mM = 27b = 5,4
 
Top Bottom