Hóa [Lớp9] vô cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 34,2 gam hỗn hợp Al2O3 và Fe2O3 vào trong 1 lít dung dịch HCl 2M sau phản ứng còn dư 25% axit Cho dung dịch tạo thành tác dụng với dung dịch NaOH 1 M sao cho vừa đủ được kết tủa bé nhất Tính m mỗi oxit trong hỗn hợp tính V dung dịch NaOH đã dùng
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan hết 34,2 gam hỗn hợp Al2O3 và Fe2O3 vào trong 1 lít dung dịch HCl 2M sau phản ứng còn dư 25% axit Cho dung dịch tạo thành tác dụng với dung dịch NaOH 1 M sao cho vừa đủ được kết tủa bé nhất Tính m mỗi oxit trong hỗn hợp tính V dung dịch NaOH đã dùng

Gọi a, b là mol Al2O3, Fe2O3 => 102a + 160b = 34,2
Mol HCl phản ứng = 6(a+b) = 2 - 2*0,25 = 1,5 => => a + b = 0,25 => a = 0,1 và b = 0,15
=> m mỗi oxit

Mol HCl dư = 0,5
Dd gồm AlCl3 2a mol, FeCl3 6b mol HCl dư 0,5 mol
Kết tủa bé nhất khi Al(OH)3 sinh ra bị hòa tan hết
HCl + NaOH
0,5-------0,5
AlCl3 + 3 NaOH --> Al(OH3)3 + 3 NaCl
2a--------------6a--------------2a
FeCl3 + 3 NaOH --> Fe(OH3)3 + 3 NaCl
2b--------------6b
Al(OH)3 + NaOH --> NaAlO2 + H2O
2a--------------2a
Mol NaOH = 0,5 + 8a + 6b = 2,2
V dd NaOH 1M = 2,2/1 = 2,2 lít
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom