Hóa [Lớp9] vô cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Na Alvà Fe trong đó tỉ lệ số mol nAl:nNa tương ứng là 4:5 Cho X vào nước dư thấy thoát ra V lít khí thu được dung dịch Y và chất rắn Z không tan . Cho dung dịch Y vào 400 ml dung dịch HCl 1M thấy tạo ra 3,9 gam kết tủa . Hòa tan Z vào axit H2SO4 loãng dư thu được 0.25 lít khí mặt khác cho toàn bộ X vào dung dịch HCl dư thì thu được hơn 22,4 lít khí
biết có thể tích đo ở điều kiện tiêu chuẩn có phản ứng xảy ra hoàn toàn viết các phản ứng xảy ra và tính số gam hỗn hợp ban đầu
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hỗn hợp X gồm Na Alvà Fe trong đó tỉ lệ số mol nAl:nNa tương ứng là 4:5 Cho X vào nước dư thấy thoát ra V lít khí thu được dung dịch Y và chất rắn Z không tan . Cho dung dịch Y vào 400 ml dung dịch HCl 1M thấy tạo ra 3,9 gam kết tủa . Hòa tan Z vào axit H2SO4 loãng dư thu được 0.25V lít khí mặt khác cho toàn bộ X vào dung dịch HCl dư thì thu được hơn 22,4 lít khí
biết có thể tích đo ở điều kiện tiêu chuẩn có phản ứng xảy ra hoàn toàn viết các phản ứng xảy ra và tính số gam hỗn hợp ban đầu
đặt nAl=x => nNa=1,25x ; nFe=y (mol)
Na+H2O--->NaOH+1/2H2
1,25x------->1,25x-->0,625x
Al+NaOH+H2O--->NaAlO2+3/2H2
x-----x---------------------x-------1,5x
Fe+H2SO4--->FeSO4+H2
y----------------------------->y
ta có: y=0,25.(0,625x+1,5x)=0,53125x
NaOH+HCl--->NaCl+H2O
0,25x->0,25x
HCl+NaAlO2+H2O--->NaCl+Al(OH)3
Al(OH)3+3HCl--->AlCl3+3H2O
TH1: HCl thiếu
Ta có: 0,25x+n(k.tủa)=nHCl => 0,25x+0,05=0,4 => x=1,4
TH2: HCl dư
Ta có: 0,25x+4.nAlO2- - 3n(k.tủa)=nHCl => 0,25x+4x-3.0,05=0,4 => x~0,129 (loại vì 0,625x+1,5x+0,53125x<1)
=> x=1,4 mol
=> nAl=1,4 mol; nNa=1,75 mol; nFe=0,74375 mol
(mọi người kiểm tra lại dùm mk xem có sai ko, cám ơn)
 
Top Bottom