Hóa [Lớp9] vô cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiđrocacbon B có công thức CnH2n+2 (với n nguyên n lớn hơn hoặc bằng 1)
1. hỗn hợp khí X gồm B và Hidro có tỉ lệ thể tích tương ứng là 4:1 Đốt cháy hoàn toàn 12,2 gam hỗn hợp này thu được 23,4 gam H2O tìm công thức phân tử của hiđrocacbon
2.Cho hỗn hợp khí Y gồm B C2H4 H2 có thể tích là 11,2 lít (điều kiện tiêu chuẩn) đem Đốt cháy hoàn toàn thu được 18 g H2O
xác định khối lượng mol hỗn hợp khí Y nặng hay nhẹ hơn metan
Dẫn hỗn hợp khí Y qua xúc tác Niken nung nóng sau phản ứng thu được 8,96 lít điều kiện tiêu chuẩn hỗn hợp khí Z , hỗn hợp này không làm mất màu dung dịch Brom xác định thành phần phần trăm về thể tích của C2H4 trong Y
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hiđrocacbon B có công thức CnH2n+2 (với n nguyên n lớn hơn hoặc bằng 1)
1. hỗn hợp khí X gồm B và Hidro có tỉ lệ thể tích tương ứng là 4:1 Đốt cháy hoàn toàn 12,2 gam hỗn hợp này thu được 23,4 gam H2O tìm công thức phân tử của hiđrocacbon
2.Cho hỗn hợp khí Y gồm B C2H4 H2 có thể tích là 11,2 lít (điều kiện tiêu chuẩn) đem Đốt cháy hoàn toàn thu được 18 g H2O
xác định khối lượng mol hỗn hợp khí Y nặng hay nhẹ hơn metan
Dẫn hỗn hợp khí Y qua xúc tác Niken nung nóng sau phản ứng thu được 8,96 lít điều kiện tiêu chuẩn hỗn hợp khí Z , hỗn hợp này không làm mất màu dung dịch Brom xác định thành phần phần trăm về thể tích của C2H4 trong Y
1, gọi x và 4x là số mol H2 và CnH(2n+2)
pt khối lượng hỗn hợp: 2x+4x(14n+2)=12,2 => 10x+4.14nx=12,2 (1)
nH2O=1,3 mol => x+4x(n+1)=1,3 => 5x+4nx=1,3 (2)
lấy 14.(2)-(1) => 60x=6 => x=0,1 mol => n=2
=> B là C2H6
2,
a) gọi a,b,c là số mol C2H6, C2H4 và H2 trong Y
Ta có:
6a+4b+2c=2 (3)
a+b+c=0,5 (4)
lấy 6.(4)-(3) => 2b+4c=1 => b+2c=0,5
[tex]M_Y=\frac{30x+28y+2z}{x+y+z}=\frac{30(x+y)+2(z-y)}{0,5}=\frac{30(0,5-z)+2(3z-0,5)}{0,5}=28-48z[/tex]
[tex]0<z<0,5=> 16<M_Y<28[/tex]
=> hh khí Y nặng hơn metan
b) do hhZ không phản ứng với dd Br2 => C2H4 phản ứng hết
=> nC2H4=0,5-0,4=0,1 mol
=> %C2H4 trong Y=20%
 
Top Bottom