Hóa [Lớp9] vô cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4,32 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Na Al Fe vào nước dư thu được 896 ml khí ở điều kiện tiêu chuẩn và 1 lượng chất rắn không tan. Tách lượng chất rắn không tan này vào tác dụng với 120 ml dung dịch CuSO4 1M Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 6,4 g Cu kim loại và dung dịch X .tách dung dịch X cho tác dụng với một lượng vừa đủ dung dịch KOH để thu được lượng kết tủa lớn nhất nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Y .tính khối lượng từng loại từng kim loại trong hỗn hợp đầu. tính khối lượng chất rắn Y
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
nH2=0,04mol; nCuSO4 = 0,12mol ; nCu = 0,1mol
Na + H2O ---> NaOH + 1/2H2 (1)
a-------------------->a---------->a/2
Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 3/2H2 (2)
a<------a-----------------------------...
Chất rắn sau pứ gồm Fe và có thể có Al dư.
T/d với CuSO4. Vì nCuSO4 > nCu nên CuSO4 dư:
2Al + 3CuSO4 ---> Al2(SO4)3 + 3Cu (3)
b-------------------------->b/2-------...
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu (4)
c------------------------->c--------->...
Nếu chất rắn chỉ có Fe (ko có pứ 3) thì nFe = nCu = 0,1mol
=> mFe=5,6g > 4,32 (vô lý). Vậy trong chất rắn có Al dư
Đặt nNa=a mol; nAldư = b mol ; n Fe = c mol
Từ ptpứ (1),(2): a/2 + 3/2a = 0,04 => a = 0,02 mol
=> m(Aldư + Fe) = 4,32 - 23.0,02 - 27.0,02 = 3,32 g
=> 27b + 56c = 3,32 (*)
mặt khác tư pứ (3)(4): nCu = 3/2b + c = 0,1 (**)
Giải (*)(**): => b=c=0,04mol
=> mNa=0,46g; mAl=1,62g; mFe = 2,24g
b) ddX gồm:
CuSO4dư:0,02mol-----> CuO:0,02mol
Al2(SO4)3:0,02mol------> Al2O3:0,02mol
FeSO4:0,04mol--------> Fe2O3:0,02mol
nguồn yahho
 
Top Bottom