Hóa [Lớp9] vô cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hỗn hợp X1 gam Al2O3 và Fe2O3 dẫn khí CO qua 42,2 gam X1 và nung nóng thu được hỗn hợp X2 gồm 5 chất rắn và hỗn hợp khí X3 dẫn X3 qua dung dịch Ca(OH)2 dư thấy có 10 gam kết tủa X2 tác dụng vừa đủ với 1 lít dung dịch H2SO4 1M thu được dung dịch X4 và có 4,48 lít khí thoát ra ở điều kiện tiêu chuẩn Tính phần trăm theo khối lượng mỗi chất trong X1
2. Đốt cháy một hỗn hợp X gồm 2 hiđrocacbon A B thuộc cùng một dãy đồng đẳng thu được 19,712 lít khí CO2 và ở điều kiện tiêu chuẩn và 10,08 gam H2O
a)xác định dãy đồng đẳng của A B
b) xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo của A B biết A B đều ở thể khí( ở điều kiện tiêu chuẩn)
c)chọn công thức cấu tạo đúng của A B biết rằng khi cho một lượng hỗn hợp X ở trên tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 dư thu được 48 gam kết tủa
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
1. X2: Fe,Al2O3,Fe3O4,FeO,Fe2O3 dư
X3: CO,Co2
2a. nCo2=0,88mol; nH2O=0,56mol
CÓ nH2O<nCO2=> anken
b.
CnH2n-2+(3n-1/2)O2->nCO2+(n-1)h2O
0,88......0,56
Có 0,88n-0,56n=0,88=>n=2,75
CT A: C2H2, B: C3H4
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2. Đốt cháy một hỗn hợp X gồm 2 hiđrocacbon A B thuộc cùng một dãy đồng đẳng thu được 19,712 lít khí CO2 và ở điều kiện tiêu chuẩn và 10,08 gam H2O
a)xác định dãy đồng đẳng của A B
b) xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo của A B biết A B đều ở thể khí( ở điều kiện tiêu chuẩn)
c)chọn công thức cấu tạo đúng của A B biết rằng khi cho một lượng hỗn hợp X ở trên tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 dư thu được 48 gam kết tủa

X: CnH2n+2-2k a mol
Mol CO2 = na = 19,712/22,4 = 0,88
Mol H2O = na + a - ak = 0,56
=> a(k-1) = 0,32 => k > 1 => k = 2, 3, 4....
=> X có thể là ankin, ankadien, ankadiin, aren...

X ỏ thể khí
Với k = 2: X là ankin, ankadien => a = 0,32
=> số C trung bình = 0,88/0,32 = 2,7 => X là ankin C2H2 - C3H4 hoặc C2H2 - C4H6

Với k = 3 => a = 0,16 số C trung bình = 0,88/0,16 = 5,5 => loại

c/
Vơi cặp C2H2 x mol và C3H4 y mol
=> mol CO2 = 2x + 3y = 0,88
Mol hh = x + y = 0,32 => x = 0,08 và y = 0,24
m kết tủa = 240x + 147y = 11,2 + 35,28 = 46,48 < 48 ==> loại

Vơi cặp C2H2 x mol và C4H6 y mol
=> mol CO2 = 2x + 4y = 0,88
Mol hh = x + y = 0,32 => x = 0,2 và y = 0,12
m kết tủa = 240x + 161y = 48 = giá tri đề cho =>
C4H6 là but-2-in
Cấu tạo đúng của X là : acetylen 0,2 mol và but-2-in 0,12 mol
 
Top Bottom