Hóa [Lớp9] vô cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4 dung dịch khác nhau AgNO3 CuSO4 ZnSO4 và FeSO4 có nồng độ M bằng nhau Cho 4 màu kim loại X có khối lượng như nhau vào 4 dung dịch trên mỗi dung dịch có thể tích bằng 200 ml sau một thời gian đủ lâu để phản ứng xảy ra hoàn toàn lọc chất rắn làm khô cân lại thấy chỉ có một mẫu kim loại có khối lượng tăng thêm 3,04 gam so với khối lượng ban đầu còn 3 mẫu kim loại còn lại có khối lượng không đổi
a )xác định kim loại X cho biết X chỉ có thể là một trong các kim loại Al Cu Zn Fe Tính CM các dung dịch muối ban đầu
b )cho 100 ml dung dịch NaOH 0,5 M vào mỗi bình chứa 100ml dung dịch ZnSO4 và FeSO4 có nồng độ như trên (hai bình chứa 2 dung dịch khác nhau) khuấy đều lọc thu kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi Tính m chất thu được sau khi nung
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 4 dung dịch khác nhau AgNO3 CuSO4 ZnSO4 và FeSO4 có nồng độ M bằng nhau Cho 4 màu kim loại X có khối lượng như nhau vào 4 dung dịch trên mỗi dung dịch có thể tích bằng 200 ml sau một thời gian đủ lâu để phản ứng xảy ra hoàn toàn lọc chất rắn làm khô cân lại thấy chỉ có một mẫu kim loại có khối lượng tăng thêm 3,04 gam so với khối lượng ban đầu còn 3 mẫu kim loại còn lại có khối lượng không đổi
a )xác định kim loại X cho biết X chỉ có thể là một trong các kim loại Al Cu Zn Fe Tính CM các dung dịch muối ban đầu
b )cho 100 ml dung dịch NaOH 0,5 M vào mỗi bình chứa 100ml dung dịch ZnSO4 và FeSO4 có nồng độ như trên (hai bình chứa 2 dung dịch khác nhau) khuấy đều lọc thu kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi Tính m chất thu được sau khi nung
a, rõ ràng X là Cu do X chỉ khử được 1 muối đó là AgNO3, còn CuSO4, ZnSO4 và FeSO4 thì không
Cu+2AgNO3 ---> Cu(NO3)2+2Ag
x---------2x----------------------------2x
khối lượng k.loại ở pư này tăng thêm 3,04g => 108.2x-64x=3,04g => x=0,02
=> nAgNO3=nCuSO4=nZnSO4=nFeSO4=0,04 mol (do cùng nồng độ mol) => CM
b, 200 ml dd chứa 0,04 mol muối => 100 ml dd chứa 0,02 mol muối
có nZnSO4=0,02 mol; nFeSO4=0,02 mol; nNaOH=0,05 mol
ZnSO4+2NaOH--->Zn(OH)2+Na2SO4
0,02---->0,04(dư 0,01)----------->0,02
2NaOH+Zn(OH)2--->Na2ZnO2+2H2O
0,01---->0,005(dư 0,015)
FeSO4+2NaOH--->Fe(OH)2+Na2SO4
0,02-------------------->0,02
=> kết tủa gồm có 0,02 mol Fe(OH)2 và 0,015 mol Zn(OH)2, nung trong kk thu được 0,01 mol Fe2O3 và 0,015 mol ZnO
 
Top Bottom