Hóa [Lớp9] vô cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là hỗn hợp hai chất rắn NaHCO3 và Na2CO3 Hòa tan một lượng A vào H2O được dung dịch B lấy 2 phần dung dịch B với thể tích bằng nhau Phần 1 cho phản ứng với dung dịch Ba(OH)2dư phần 2 cho phản ứng với dung dịch BaCl2 dư trong cả hai trường hợp thu kết tủa tạo thành làm khô cân thì thấy tỉ lệ khối lượng kết tủa thu được từ phần thứ 1 và phần thứ hai là 1,25
a)Tính tỉ lệ số mol của NaHCO3 và NaHCO3 trong A
b) hòa tan 50,8 gam A với 157,2g H2O thu được dung dịch B1 C là dung dịch chứa một chất tan duy nhất hỏi C là dung dịch gì để khi thêm lượng vừa đủ C vào dung dịch B1 ta thu dung dịch D chứa duy nhất một chất tan Na2CO3? Tính m dung dịch C có nồng độ 12,5% (theo m) cần thêm vào dung dịch B1 để thu được dung dịch D
c)Làm lạnh dung dịch D thu được tới 20 độ C Tính lượng Na2CO3.10H2O có thể tách ra từ dung dịch này biết ở 20 độ C độ tan của Na2CO3 là 20 gam trong 100 gam H20
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
A là hỗn hợp hai chất rắn NaHCO3 và Na2CO3 Hòa tan một lượng A vào H2O được dung dịch B lấy 2 phần dung dịch B với thể tích bằng nhau Phần 1 cho phản ứng với dung dịch Ba(OH)2dư phần 2 cho phản ứng với dung dịch BaCl2 dư trong cả hai trường hợp thu kết tủa tạo thành làm khô cân thì thấy tỉ lệ khối lượng kết tủa thu được từ phần thứ 1 và phần thứ hai là 1,25
a)Tính tỉ lệ số mol của NaHCO3 và NaHCO3 trong A
b) hòa tan 50,8 gam A với 157,2g H2O thu được dung dịch B1 C là dung dịch chứa một chất tan duy nhất hỏi C là dung dịch gì để khi thêm lượng vừa đủ C vào dung dịch B1 ta thu dung dịch D chứa duy nhất một chất tan Na2CO3? Tính m dung dịch C có nồng độ 12,5% (theo m) cần thêm vào dung dịch B1 để thu được dung dịch D
c)Làm lạnh dung dịch D thu được tới 20 độ C Tính lượng Na2CO3.10H2O có thể tách ra từ dung dịch này biết ở 20 độ C độ tan của Na2CO3 là 20 gam trong 100 gam H20
a, gọi x,y là nNaHCO3 và Na2CO3.
Phần 1 td với Ba(OH)2 => HCO3- --> CO3(2-) => n(k.tủa)=(x+y)/2
Phần 2 td với BaCl2 => n(k.tủa)=y/2
Ta có: (x+y)/y=1,25 => x/y=0,25=>y=4x
b, giải pt: 84x+106.4x=50,8 => x=0,1 mol
C là NaOH
NaHCO3+NaOH--->Na2CO3+H2O
pư vừa đủ => nNaOH= nNaHCO3=0,1 mol
có nNaOH => mNaOH
=>m=m(dd C)=mNaOH/C%=32g
c, khối lượng D: mD=mA+mH2O+mC=240g
trong D có 0,5 mol Na2CO3 (từ câu a và b)
gọi nNa2CO3.10H2O=a mol (a<0,5)
khối lượng Na2CO3 còn lại: mNa2CO3=(0,5-a).106 (1)
khối lượng nước còn lại là: mH2O=240-0,5.106-18.10a (2)
Ta có: (1):(2)=20% => a~0,222 mol => m(Na2CO3.10H2O)~23,532g
 
Top Bottom