Hóa [Lớp9] vô cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 15,3 gam BaO vào nước thu được dung dịch X
Có 12,3 gam hỗn hợp CaCO3 MgCO3 tác dụng với HCl dư rồi dẫn sản phẩm khí qua dung dịch X có thu được kết tủa hay không
Hòa tan hoàn toàn một lượng MgCO3 bằng dung dịch HCl 7,3% vừa đủ được dung dịch A và khí B cho toàn bộ khí B vào 500ml dung dịch NaOH 1M thì thu được 29,6 gam muối
chứng tỏ thu được 2 muối
tính khối lượng của dung dịch A
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 15,3 gam BaO vào nước thu được dung dịch X
Có 12,3 gam hỗn hợp CaCO3 MgCO3 tác dụng với HCl dư rồi dẫn sản phẩm khí qua dung dịch X có thu được kết tủa hay không
Hòa tan hoàn toàn một lượng MgCO3 bằng dung dịch HCl 7,3% vừa đủ được dung dịch A và khí B cho toàn bộ khí B vào 500ml dung dịch NaOH 1M thì thu được 29,6 gam muối
chứng tỏ thu được 2 muối
tính khối lượng của dung dịch A

Dd X Ba(OH)2 0,1 mol
Gọi x, y là mol CaCO3, MgCO3 => mol CO2 = mol Hh = x + y
=> 84 < 12,3/(x+y) < 100 => 0,123 < x + y < 0,14
=> tỉ lệ mol CO2 : Ba(OH)2 = T = 1,23 < T < 1,4 => có kết tủa

Gọi a là mol MgCO3 => mol CO2 = a
Mol NaOH = mol Na+ = 0,5
Nếu 29,6 g chỉ là muối Na2CO3 => mol Na2CO3 = 29,6/106 = 0,28 => mol Na+ = 2*0,28 = 0,56 > 0,5 => loại

Nếu 29,6 g chỉ là muối NaHCO3 => mol NaHCO3 = 29,6/84 = 0,354 => mol Na+ = 0,354 < 0,5 => loại
Vậy thu được 2 muối Na2CO3 k mol và NaHCO3 t mol
m muối = 106k + 84t = 29,6
Mol Na+ = 2k + t = 0,5
==> k = 0,2 và t = 0,1
=> mol CO2 = a = k + t = 0,3

MgCO3 + 2 HCl ----> MgCl2 + H2O + CO2
a----------------2a--------------------------------------a
m dd HCl = 36,5*2a/0,073 = 1000a
m dd A = 84a + 1000a - 44a = 1040a = 312
 

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
Dd X Ba(OH)2 0,1 mol
Gọi x, y là mol CaCO3, MgCO3 => mol CO2 = mol Hh = x + y
=> 84 < 12,3/(x+y) < 100 => 0,123 < x + y < 0,14
=> tỉ lệ mol CO2 : Ba(OH)2 = T = 1,23 < T < 1,4 => có kết tủa

Gọi a là mol MgCO3 => mol CO2 = a
Mol NaOH = mol Na+ = 0,5
Nếu 29,6 g chỉ là muối Na2CO3 => mol Na2CO3 = 29,6/106 = 0,28 => mol Na+ = 2*0,28 = 0,56 > 0,5 => loại

Nếu 29,6 g chỉ là muối NaHCO3 => mol NaHCO3 = 29,6/84 = 0,354 => mol Na+ = 0,354 < 0,5 => loại
Vậy thu được 2 muối Na2CO3 k mol và NaHCO3 t mol
m muối = 106k + 84t = 29,6
Mol Na+ = 2k + t = 0,5
==> k = 0,2 và t = 0,1
=> mol CO2 = a = k + t = 0,3

MgCO3 + 2 HCl ----> MgCl2 + H2O + CO2
a----------------2a--------------------------------------a
m dd HCl = 36,5*2a/0,073 = 1000a
m dd A = 84a + 1000a - 44a = 1040a = 312
Cho e hỏi s phải 84<12.3....<100
Là s e k hỉu lắm
 
Top Bottom