Hóa [Lớp9] vô cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp M gồm CuO và Fe2O3 có khối lượng 9,6 gam được chia thành hai phần bằng nhau (đựng trong hai cốc).
Cho phần 1 tác dụng với 100ml dung dịch HCl a(M),khuấy đều sau khi phản ứng kết thúc,làm bay hơi một cách cẩn thận thu được 8,1 gam chất rắn khan.
Cho phần 2 tác dụng với 200 ml HCl a(M),khuấy đều,sau khi kết thúc phản ứng lại làm bay hơi thu được 9,2 gam chất rắn khan.
Tìm Giá trị của a
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đặt câu hỏi
Hỗn hợp M gồm CuO và Fe2O3 có khối lượng 9,6 gam được chia thành hai phần bằng nhau (đựng trong hai cốc).
Cho phần 1 tác dụng với 100ml dung dịch HCl a(M),khuấy đều sau khi phản ứng kết thúc,làm bay hơi một cách cẩn thận thu được 8,1 gam chất rắn khan.
Cho phần 2 tác dụng với 200 ml HCl a(M),khuấy đều,sau khi kết thúc phản ứng lại làm bay hơi thu được 9,2 gam chất rắn khan.
Tìm Giá trị của a


Phần 1: còn dư oxit M, vỉ khi tăng HCl ở phần 2 có khối lượng rắn tăng
M2On + 2n HCl ----> 2 MCln + n H2O
a------------2na-----------------2
Cứ 1 mol oxit phản ứng cho 2 mol muối clorua tăng hơn so với ôxit là = 2a(M+35,5n) - a*(2M + 16n) = 55na g
Khối lượng chất rắn tăng: 55na = 8,1 - 4,8 = 3,3g ==> na = 0,06
---> mol HCl = 2na = 0,12 mol
---> CMHCl =0,12/:0,1 = 1,2M
 

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
Phần 1: còn dư oxit M, vỉ khi tăng HCl ở phần 2 có khối lượng rắn tăng
M2On + 2n HCl ----> 2 MCln + n H2O
a------------2na-----------------2
Cứ 1 mol oxit phản ứng cho 2 mol muối clorua tăng hơn so với ôxit là = 2a(M+35,5n) - a*(2M + 16n) = 55na g
Khối lượng chất rắn tăng: 55na = 8,1 - 4,8 = 3,3g ==> na = 0,06
---> mol HCl = 2na = 0,12 mol
---> CMHCl =0,12/:0,1 = 1,2M
Em làm theo btkl
4.8 + 36.5×x=8.1+18×x/2
Đc k ạ
 
Top Bottom