Hóa [Lớp9] hữu cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hh gồm 0.2mol rượu metylic và 0.1 mol rượu êtylic đốt cháy hoàn toán hh 2 rượu trên sau đó cho toàn bộ sp cháy thu được đem hấp thụ hết vào 95.24ml NaOH 20% (D=1.05g/ml) được dd A tính nồng độ phần trăm các muối trong dd A
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Dựa vào số mol rượu metylic và rượu etylic, bảo toàn nguyên tố C ta suy ra được phản ứng đốt cháy tạo ra 0,4 mol CO2.
Dựa vào V dd NaOH ta tính được m NaOH = 95.24 x 1,05 x 20% = 20 (g) => n NaOH = 20 : 40 = 0,5 (mol)
Lập tỉ lệ n NaOH/n CO2 = 0,5/0,4 = 1,25. Suy ra phản ứng hấp thụ CO2 vào NaOH tạo 2 muối NaHCO3 và Na2CO3.
Viết phương trình phản ứng biết được, n NaHCO3 = 0,3 mol, n Na2CO3 = 0,1 mol
từ số mol này em suy ra khối lượng của mỗi muối, sau đó chia cho m dd NaOH đã tính được là 100 g để tính nồng độ phần trăm nhé.
 
Top Bottom