Hóa [Lớp9] hữu cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A,B là 2 hiđrocacbon mạch hở trong phân tử mỗi chất chứa không quá 1 liên kết 3 hay hai liên kết đôi số cacbon mỗi chất tối đa bằng 7 khi đốt cháy hoàn toàn 0.05 mol hỗn hợp A,B thì thu được 0.25mol CO2 và 0.23mol H2O lập vông thức phân tử của A B
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
A,B là 2 hiđrocacbon mạch hở trong phân tử mỗi chất chứa không quá 1 liên kết 3 hay hai liên kết đôi số cacbon mỗi chất tối đa bằng 7 khi đốt cháy hoàn toàn 0.05 mol hỗn hợp A,B thì thu được 0.25mol CO2 và 0.23mol H2O lập vông thức phân tử của A B

A: CnH2n+2-2k1 a mol, B: CmH2m+2-2k2 b mol
Mol hh = a + b = 0,05. (1)
Mol CO2 = na + mb = 0,25 (2)
Mol H2O = na + a - ak1 + mb + b - bk2 = 0,23
Mol CO2 - mol H2O = ak1 + bk2 = 0,07. (3)
(3)/(1) => số liên kết pi trung bình = 1,4 => k1< 1,4 < k2 ==> k2 = 2 => ak1 + 2b = 0,07

TH 1: nếu k1 = 0
(3) => b = 0,035 và (1) => a = 0,015
(2) => 0,015n + 0,035m = 0,25 => 3n + 7m = 50
=> n = m = 5 => A: C5H12 và B: C5H8

TH 2: nếu k1 = 1
(3) và (1) => a = 0,03 và b = 0,02
(2) => 0,03n + 0,02m = 0,25 => 3n + 2m = 25
=> n = m = 5 => A: C5H10 và B: C5H8
Hoặc n = 7 và m = 2 => A: C7H14 và B C2H2
Hoặc n = 3 và m = 8 => loại
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L

Nhók PaPy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
167
105
21
19
Hà Nội
Trường Trung Học Cơ Sở Kiêu Kị
Smol C02-smol H20=0,25-0,23=0,02
<0,05(smol hh)=>hh gom 1ankin(or ankadien) va 1anken.
Dat ctpt of 2h.c la CnH2n va CmH2m-2
Nhu vay ,smol ankjn(ankadjen)= 0,02
smol anken=0,05-0,02=0,03.ap dug dl bao toan ngto cho C ta dc 0,03n+0,02m=0,25.
ket hop voj dk so C khog vuot wa 7 ta tjm dc 2 cap nghjem thoa la
C2H2 VA C7H14
or C5H8 VA C3H6.
 

Nhók PaPy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
167
105
21
19
Hà Nội
Trường Trung Học Cơ Sở Kiêu Kị
viết pt đốt cháy
CnH2n+2-2k+O2-->nCO2+(n+1-k)H2O
0.02 0.04 0.03
=n=2;k=1.5=>1pi và 2pi
=>CxH2x;CmH2m-2(x,m>1)
=>x,m=2
 

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
A: CnH2n+2-2k1 a mol, B: CmH2m+2-2k2 b mol
Mol hh = a + b = 0,05. (1)
Mol CO2 = na + mb = 0,25 (2)
Mol H2O = na + a - ak1 + mb + b - bk2 = 0,23
Mol CO2 - mol H2O = ak1 + bk2 = 0,07. (3)
(3)/(1) => số liên kết pi trung bình = 1,4 => k1< 1,4 < k2 ==> k2 = 2 => ak1 + 2b = 0,07

TH 1: nếu k1 = 0
(3) => b = 0,035 và (1) => a = 0,015
(2) => 0,015n + 0,035m = 0,25 => 3n + 7m = 50
=> n = m = 5 => A: C5H12 và B: C5H8

TH 2: nếu k1 = 1
(3) và (1) => a = 0,03 và b = 0,02
(2) => 0,03n + 0,02m = 0,25 => 3n + 2m = 25
=> n = m = 5 => A: C5H10 và B: C5H8
Hoặc n = 7 và m = 2 => A: C7H14 và B C2H2
Hoặc n = 3 và m = 8 => loại
chị ơi sao từ 3/1 -> số liên kết pi vậy ah
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
chị ơi sao từ 3/1 -> số liên kết pi vậy ah
hình như là vầy... số liên kết pi tb = số lkp 1 .n1 + số lkp2.n2/ n1+n2 giống như (3)/(1) vậy
mà lk pi tb = 1,4 thì có 1 chất nhỏ hơn 1,4 một chất có số lkp lơns hơn 1,4
vì 1,4<k2<=2 (gt) =) k2 = 2 vì k nguyên lưu ý 1 lk 3 = 2 lk pi
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L
Top Bottom