Hóa [Lớp9] hữu cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai chất A và B đều ở thể tích tương tác hoàn toàn với nhau có mặt xúc tác thì thu được một hỗn hợp khí X có tỉ trọng là 1,568 gam/lít .hỗn hợp X có khả năng làm mất màu dung dịch KMnO4 nhưng không phản ứng với NaHCO3 .khi đốt cháy 0,896 lít hỗn hợp x trong O2 dư sau khi làm lạnh sản phẩm cháy thu được 3,52 gam CO2 và 1,085 gam dung dịch chất Y dung dịch chất Y khi cho tác dụng vừa đủ với dung dịch AgNO3 thì thu được 1,435 gam kết tủa trắng còn dung dịch thu được khi đó cho tác dụng với dung dịch NaHCO3 dư thì thu được 224 ml (thể tích và tỉ trọng của các khí được tính ở điều kiện tiêu chuẩn)
a) xác định trong hỗn hợp X có những chất khí nào và tỉ lệ mol hay tỉ lệ thể tích là bao nhiêu
b) xác định tên khí A B và tỉ lệ thể tích đã lấy để phản ứng
c) Viết các phương trình hóa học xảy ra
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho hai chất A và B đều ở thể tích tương tác hoàn toàn với nhau có mặt xúc tác thì thu được một hỗn hợp khí X có tỉ trọng là 1,568 gam/lít .hỗn hợp X có khả năng làm mất màu dung dịch KMnO4 nhưng không phản ứng với NaHCO3 .khi đốt cháy 0,896 lít hỗn hợp x trong O2 dư sau khi làm lạnh sản phẩm cháy thu được 3,52 gam CO2 và 1,085 gam dung dịch chất Y dung dịch chất Y khi cho tác dụng vừa đủ với dung dịch AgNO3 thì thu được 1,435 gam kết tủa trắng còn dung dịch thu được khi đó cho tác dụng với dung dịch NaHCO3 dư thì thu được 224 ml (thể tích và tỉ trọng của các khí được tính ở điều kiện tiêu chuẩn)
a) xác định trong hỗn hợp X có những chất khí nào và tỉ lệ mol hay tỉ lệ thể tích là bao nhiêu
b) xác định tên khí A B và tỉ lệ thể tích đã lấy để phản ứng
c) Viết các phương trình hóa học xảy ra
a, Y + AgNO3 ---> kt trắng => trong Y phải có Cl-, mặt khác sản phẩm tác dụng với NaHCO3 sinh khí => Y là HCl
có nHCl=nAgCl=0,01 mol
Đốt X có xuất hiện CO2 => trong X có C, H và Cl
X có làm mất màu dd KMnO4, nhưng không phản ứng với NaHCO3 => trong X có hidrocacbon không no dư => chất còn lại là dẫn xuất clo của hidrocacbon đó.
mCO2=3,52 => nCO2=0,08 trong khi nX=0,04 mol => mỗi mỗi chất trong X đều có 2C.
mX=VX.dX=0,896.1,568~1,405g
=> 0,08.12+nH+35,5.0,01=1,405 => nH=0,09
do HCl chiếm 0,01 mol H => hidrocacbon chiếm 0,08 mol H
X có 2C mà nC=nH => trong X có C2H2 và C2H3Cl
nHCl=0,01 => nC2H3Cl=0,01 => nC2H2=0,03
b, rõ ràng chất A là C2H2, chất B là HCl vì C2H2+HCl--->C2H3Cl
nC=0,08 => nC2H2=0,04 mol
nCl=0,01 => nHCl=0,01 mol
c, C2H2+HCl--->C2H3Cl
C2H2+5/2O2 ---> 2CO2+H2O
C2H3Cl+5/3O2 ---> 2CO2 + H2O + HCl
HCl+AgNO3--->AgCl+HNO3
HNO3+NaHCO3--->NaNO3+H2O+CO2
 
Top Bottom