Hóa [Lớp9] hữu cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,136 lít ở điều kiện tiêu chuẩn hỗn hợp khí X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở vào bình dung dịch brom dư sau phản ứng có 896 cm3 ở điều kiện tiêu chuẩn một khí thoát ra vào 32 gam Br2 phản ứng .Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X nói trên , cho sản phẩm hấp thụ vào 580 ml dung dịch Ca(OH)2 0,5M thu được kết tủa. Lọc bỏ kết tủa lấy dung dịch nước lọc cho tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư ta thu tiếp kết tủa và tổng hai lần kết tủa bằng 46,73 g tìm công thức phân tử và công thức cấu tạo của 2 hiđrocacbon đã cho
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho 3,136 lít ở điều kiện tiêu chuẩn hỗn hợp khí X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở vào bình dung dịch brom dư sau phản ứng có 896 cm3 ở điều kiện tiêu chuẩn một khí thoát ra vào 32 gam Br2 phản ứng .Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X nói trên , cho sản phẩm hấp thụ vào 580 ml dung dịch Ca(OH)2 0,5M thu được kết tủa. Lọc bỏ kết tủa lấy dung dịch nước lọc cho tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư ta thu tiếp kết tủa và tổng hai lần kết tủa bằng 46,73 g tìm công thức phân tử và công thức cấu tạo của 2 hiđrocacbon đã cho
n khí = 0.14 mol
n ankan = 0.04 mol đặt CnH2n+2
=> n khí (2)= 0.1 mol
nBr2 pư= 0.2 mol ta thấy 0.1 mol khí (2) tác dụng với 0,2 mol Br2 => có 2 lk đơn đặt CxH2x-2
CO2 + Ca(OH)2 = CaCO3 + H2O
0.29.....0.29..............0.29
CO2 + CaCO3 + H2O = Ca(HCO3)2
y - 0.29...y-0.29...................y-0.29
Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 = BaCO3 + CaCO3 + 2H2O
y - 0.29 .............................y - 0.29.....y - 0.29
=> (0.29 - (a-0.29) + (a-0.29)).100 + (a-0.29)*197 = 46.73 => a= 0.38
Bảo toàn C, ta có:
nC = nCO2 => 0.04n + 0.1x = 0.38
TH1 : x = 2 => 0.04n + 0.2 = 0.38 => n = 4.5 => loại
TH2: x = 3 => 0.04n + 0.3 = 0.38 => n = 2 TM vậy X gồm C2H6 và C3H4
 
Top Bottom