Hóa [Lớp9] hữu cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X gồm 2 hiđrocacbon A B đều mạch hở đứng liên tiếp trong cùng dãy đồng đẳng( trộn lẫn X với Hidro ta được hỗn hợp khí Y )biết tỉ khối của Y đối với khí H2 là 3,96 Đun nóng hỗn hợp Y có Ni xúc tác sau phản ứng thu được hỗn hợp khí Z biết tỉ khối của Z đối với H2 là 6,6 xác định công thức phân tử của A,B tính phần trăm theo V các khí trong Y X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp khí X gồm 2 hiđrocacbon A B đều mạch hở đứng liên tiếp trong cùng dãy đồng đẳng( trộn lẫn X với Hidro ta được hỗn hợp khí Y )biết tỉ khối của Y đối với khí H2 là 3,96 Đun nóng hỗn hợp Y có Ni xúc tác sau phản ứng thu được hỗn hợp khí Z biết tỉ khối của Z đối với H2 là 6,6 xác định công thức phân tử của A,B tính phần trăm theo V các khí trong Y X

Trong 1 mol Y có a mol CnH2n+2-2k ( có M = 14n+2-2k) và b mol H2 ==> a + b = 1
mY = mZ = Ma + 2b = 2*3,96 = 7,92 (1)
MZ = 2*6,6 = 13,2
==> mol Z = 7,92/13,2 = 0,6
mol H2 phản ứng = ak = mol Y - mol Z =1 - 0,6 = 0,4

TH 1: nếu k = 1 => a = 0,4 và b = 0,6 (1) => M = 16,8 ==> loại

TH 2 : nếu k = 2 => a = 0,2 và b = 0,8 (1) ==> M = 31,6 ==> X là ankin, hoặc ankadien
X gồm C2H2 x mol và C3H4 y mol
==> x + y = a = 0,2
và 26x + 40y = 31,6*0,2 ==> x = 0,12 và y = 0,08 ==> %V

Với k = 3, 4 đều loại
 

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
Trong 1 mol Y có a mol CnH2n+2-2k ( có M = 14n+2-2k) và b mol H2 ==> a + b = 1
mY = mZ = Ma + 2b = 2*3,96 = 7,92 (1)
MZ = 2*6,6 = 13,2
==> mol Z = 7,92/13,2 = 0,6
mol H2 phản ứng = ak = mol Y - mol Z =1 - 0,6 = 0,4

TH 1: nếu k = 1 => a = 0,4 và b = 0,6 (1) => M = 16,8 ==> loại

TH 2 : nếu k = 2 => a = 0,2 và b = 0,8 (1) ==> M = 31,6 ==> X là ankin, hoặc ankadien
X gồm C2H2 x mol và C3H4 y mol
==> x + y = a = 0,2
và 26x + 40y = 31,6*0,2 ==> x = 0,12 và y = 0,08 ==> %V

Với k = 3, 4 đều loại
V là k có đáp ân hạ chị
 
Top Bottom