Hóa [Lớp9] hữu cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm 3 hiđrocacbon A B C mạch hở thể khí (điều kiện thường) trong phân tử mỗi chất có thể chứa không quá một liên kết đôi trong đó có hai chất thành phần phần trăm về thể tích bằng nhau . Trộn m gam hỗn hợp X và 2,688 lít oxi thu được 3,136 lít hỗn hợp Y các thể khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y rồi thu toàn bộ sản phẩm cháy sục từ từ vào dung dịch Ca(OH)2 0,02M Thu được 2 gam kết tủa và khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm đi 0,188 gam đun nóng dung dịch này lại thêm 0,2 kết tủa biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn
a)Tính m và thể tích Ca(OH)2 đã dùng b)tìm công thức phân tử và thành phần phần trăm về thể tích của 3 hydrocacbon trong hh X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho hỗn hợp X gồm 3 hiđrocacbon A B C mạch hở thể khí (điều kiện thường) trong phân tử mỗi chất có thể chứa không quá một liên kết đôi trong đó có hai chất thành phần phần trăm về thể tích bằng nhau . Trộn m gam hỗn hợp X và 2,688 lít oxi thu được 3,136 lít hỗn hợp Y các thể khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y rồi thu toàn bộ sản phẩm cháy sục từ từ vào dung dịch Ca(OH)2 0,02M Thu được 2 gam kết tủa và khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm đi 0,188 gam đun nóng dung dịch này lại thêm 0,2 kết tủa biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn
a)Tính m và thể tích Ca(OH)2 đã dùng b)tìm công thức phân tử và thành phần phần trăm về thể tích của 3 hydrocacbon trong hh X

Mol Y = 3,136/22,4 = 0,14
Mol O2 = 2,688/22,4 = 0,12
==> mol X = 0,14 - 0,12 = 0,02
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
0,02------0,02-------------0,02
2 CO2 + Ca(OH)2 --> Ca(HCO3)2
2x---------------x--------------------x
Ca(HCO3)2 ---> CaCO3 + CO2 + H2O
x-----------------------------------------x = 0,002
=> mol Ca(OH)2 = 0,2 + x = 0,022
V dd = 0,022/0,02 = 1,1 lít
Mol CO2 = 0,2 + 2x = 0,024
m dd giảm = mCaCO3 - mCO2 - mH2O = 0,188
=> mH2O = 2 - 44*0,024 - 0,188 = 0,042
Số nguyên tử C trung bình = 0,024/0,2 = 1,2 => X có CH4
TH1: nếu cả 3 đều là ankan => mol ankan = mol H2O - molCO2 = 0,018 < 0,02 => loại

TH2: X có 1 ankan là CH4 0,018 và còn lại 2 anken CnH2n 0,001 mol và CmH2m 0,001 mol
=> mol CO2 = 0,001(n+m) + 1*0,018 = 0,024
=> n + m = 6 => C2H4 và C4H8

TH3: X có 2 ankan CH4 a mol, CnH2n+2 b mol và anken CmH2m 0,002 mol
=> mol ankan a + b = 0,018 => a = b = 0,009
Mol CO2 = 0,009(1 + n) + 0,002m = 0,024 => 9n + 2m = 15 => loại vì không có nghiêm thỏa
 
Top Bottom