Hóa [Lớp9] hữu cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp khí A gồm 3 hidrocacbon X ,Y ,Z thuộc 3 dãy đồng đẳng và hỗn hợp khí B gồm O2 và O3 . Trộn A và B theo tỉ lệ thể tích VA: VB= 1.5 : 3.2 . Bật tia lửa điện để đốt cháy hoàn toàn A thu được CO2 và H2O theo tỉ lệ thể tích CO2 : H2O bằng 1.3 :1.2
a)tính tỉ khối của hỗn hợp A so với hidro biết dB/H2 = 19
b) xác định công thức của X Y Z biết trong A có hai hiđrocacbon với số nguyên tử C bằng nhau và gấp 2 lần số nguyên tử C của hiđrocacbon còn lại 2 hiđrocacbon này là mất màu Brom các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Cho hỗn hợp khí A gồm 3 hidrocacbon X ,Y ,Z thuộc 3 dãy đồng đẳng và hỗn hợp khí B gồm O2 và O3 . Trộn A và B theo tỉ lệ thể tích VA: VB= 1.5 : 3.2 . Bật tia lửa điện để đốt cháy hoàn toàn A thu được CO2 và H2O theo tỉ lệ thể tích CO2 : H2O bằng 1.3 :1.2
a)tính tỉ khối của hỗn hợp A so với hidro biết dB/H2 = 19
b) xác định công thức của X Y Z biết trong A có hai hiđrocacbon với số nguyên tử C bằng nhau và gấp 2 lần số nguyên tử C của hiđrocacbon còn lại 2 hiđrocacbon này là mất màu Brom các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn
từ tỷ số giả sử
nCO2 = 1,3 , nH2O= 1,2
MB = 19.2=38
=>nO2= 5x
=> nO3 = 3x
bảo toàn nguyên tố O
2,5x + 3,3x = 2nCO2 + nH2O
=> x= 0,2 => nB = 8x=1,6
nA = 0,75
bào toàn khối lượng
mA = mCO2 + mH2O - mB = 18
M A = 24
dA/H2 = 12
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom