Hóa [Lớp9] hữu cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm CxHy (A) và H2 Đun nóng X với chất xúc tác Ni thu được khí Y duy nhất Tỉ khối hơi của Y so với H2 gấp 3 lần tỉ khối hơi của X so với H2 Đốt cháy hoàn toàn khí Y một lượng thu được 22 gam CO2 và 13,5 gam H2O xác định A
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

thuduongchip

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
56
34
59
22
Hưng Yên
Trường THCS Phạm Huy Thông
nCO2= [tex]\frac{22}{44}[/tex] = 0,5 (mol);
nH2O= [tex]\frac{13,5}{18}[/tex] = 0,75(mol);
Ta thấy: nCO2<nH2O => A là ankan.
- Mk k có nhiều tgian nên gợi ý bạn đc đến đây thôi nhé.:)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Hỗn hợp X gồm CxHy (A) và H2 Đun nóng X với chất xúc tác Ni thu được khí Y duy nhất Tỉ khối hơi của Y so với H2 gấp 3 lần tỉ khối hơi của X so với H2 Đốt cháy hoàn toàn khí Y một lượng thu được 22 gam CO2 và 13,5 gam H2O xác định A

Bảo toàn khối lượng : mX = mY
Tỉ khối hơi của Y so với H2 gấp 3 lần tỉ khối hơi của X so với H2 => MY = 3 MX =>mol Y giảm 3 lần: mol Y = mol X/3

Gọi a, b là mol CxHy và H2 => mol X : a + b
Y là CxHy+2k a mol => a = (a+b)/3 => b = 2a

Y cháy cho Mol CO2 = 0,5 < mol H2O = 0 75
=> Y là ankan => mol Y = mol H2O - mol CO2 = a = 0,25 => mol H2 = b = 2a = 0 5
Số nguyên tử C = 0,5/0,25 = 2
Mol A : mol H2 = 0,25 : 0,5 = 1 : 2 => A có 2 liên kết pi => A là C2H2
 
Top Bottom