Hóa [Lớp9] hữu cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hh A gòim 3 hiđrocacbon CnH2n+2, CmH2m-2, CpH2p . Đốt cháy hoàn toàn 2,688l (đktc) hh A sau pư cho hh sản phẩm lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4đ , bình 2 đựng KOH đặc , thấy khối lượng bình 1 tăng 5.04g và bình 2 tăng 14.08g
a) Biết trong A thể tích CmH2m-2 gấp 3 lần thể tích CnH2n+2 . Tính % V mỗi hiđrocacbon trong A
b) Xác định CTPT của 3 hiđrocacbon này nếu trong A có 2 hiđrocacbon có số nguyên tử C = nhau và bằng 1/2 số nguyên tử C hiđrocacbon còn lại
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hh A gòim 3 hiđrocacbon CnH2n+2, CmH2m-2, CpH2p . Đốt cháy hoàn toàn 2,688l (đktc) hh A sau pư cho hh sản phẩm lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4đ , bình 2 đựng KOH đặc , thấy khối lượng bình 1 tăng 5.04g và bình 2 tăng 14.08g
a) Biết trong A thể tích CmH2m-2 gấp 3 lần thể tích CnH2n+2 . Tính % V mỗi hiđrocacbon trong A
b) Xác định CTPT của 3 hiđrocacbon này nếu trong A có 2 hiđrocacbon có số nguyên tử C = nhau và bằng 1/2 số nguyên tử C hiđrocacbon còn lại
để tiện hơn mk sẽ đặt tên 3 chất trong hh A lần lượt là X, Y và Z nha
a/ gọi a là số mol X => số mol Y là 3a, b là số mol Z
khối lượng bình 1 tăng do nước, bình 2 tăng do CO2
nH2O = 0,28
nCO2 = 0,32
Ta có hệ pt:
na+3ma+pb=0,32 (1)
(n+1)a+3(m-1)a+pb=0,28 (2)
(1), (2) => a=0,02 mol
do nA = 0,12 => b=0,12-4a = 0,04 mol
=> hh A chứa 0,02 mol CnH2n+2; 0,06 mol CmH2m-2 và 0,04 mol CpH2p
b/ Ta quy pt (1) thành 0,02n+0,06m+0,04p=0,32
* TH1: n=m=p/2
Ta có: 0,02n+0,06n+0,04.2n=0,32 => n=m=2 và p=4
=> 3 hidrocacbon trong A là C2H6, C2H2 và C4H8
* TH2: n=p=m/2
Ta có: 0,02n+0,06.2n+0,04.n=0,32 => n=1,(7) => loại
* TH3: m=p=n/2
Ta có: 0,02.2p+0,06p+0,04p = 0,32 => p=2,(285714) => loại
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hh A gòim 3 hiđrocacbon CnH2n+2, CmH2m-2, CpH2p . Đốt cháy hoàn toàn 2,688l (đktc) hh A sau pư cho hh sản phẩm lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4đ , bình 2 đựng KOH đặc , thấy khối lượng bình 1 tăng 5.04g và bình 2 tăng 14.08g
a) Biết trong A thể tích CmH2m-2 gấp 3 lần thể tích CnH2n+2 . Tính % V mỗi hiđrocacbon trong A
b) Xác định CTPT của 3 hiđrocacbon này nếu trong A có 2 hiđrocacbon có số nguyên tử C = nhau và bằng 1/2 số nguyên tử C hiđrocacbon còn lại

A gồm a mol CnH2n+2, b mol CpH2p và 3a mol CmH2m-2, ==> mol hh = 4a + b = 0,12
mol CO2 = na + pb + 3ma = 14,08/44 = 0,32 (1)
mol H2O = na + pb + 3ma + a - 3a = 0,28 ===> a = 0,02 ===> b = 0,04 ==> %V mỗi khí
(1) ==> 0,02n + 0,04p + 3*0,02m = 0,32 ==> n + 2p + 3m = 16 (2)

trong A có 2 hiđrocacbon có số nguyên tử C = nhau và bằng 1/2 số nguyên tử C hiđrocacbon còn lại ==> có 1 hydrocarbon có số nguyên tử C gấp đôi mỗi hydrocarbon còn lại

TH 1 : p = m = x ==> n = 2x và (2) => 2x + 2*x + 3*x = 16 ==> x = 16/7 ==> loại vì x không nguyên
TH 2 : n = p = x ==> m = 2x : và (2) => x + 2x + 3*2x = 16 ==> x = 16/9 ==> loại vì x không nguyên
TH 3 : n = m = x ==> p = 2x : và (2) => x + 2*2x + 3*x = 16 ==> x = 16/8 = 2
==> 3 hydrocarbon là C2H6 0,02 mol, C4H8 0,04 mol và C2H2 0,06 mol
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
các bạn giúp mình với nha !
Nhỏ từ từ cho đến dư dd hcl vào dd naoh loãng có chứa một lượng nhỏ phenolphtalein
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
nêu hiện tượng và viết phương trình nha bạn
Ban đầu dd có màu hồng do trong dd bazo phenolphtalein có màu hồng
Khi cho dần dần HCl vào dd đã cho, HCl dần trung hòa với NaOH nên màu hồng của phenolphtalein của dd nhạt dần, một lát sau mất màu nến cho HCl đến dư
PTHH: HCl + NaOH ---> NaCl + H2O
(P/S: phenolphtalein chỉ thật sự chuyển màu khi pH của dd >8,3 ; khi pH < 8,3 thì phenolphtalein không màu)
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
A gồm a mol CnH2n+2, b mol CpH2p và 3a mol CmH2m-2, ==> mol hh = 4a + b = 0,12
mol CO2 = na + pb + 3ma = 14,08/44 = 0,32 (1)
mol H2O = na + pb + 3ma + a - 3a = 0,28 ===> a = 0,02 ===> b = 0,04 ==> %V mỗi khí
(1) ==> 0,02n + 0,04p + 3*0,02m = 0,32 ==> n + 2p + 3m = 16 (2)

trong A có 2 hiđrocacbon có số nguyên tử C = nhau và bằng 1/2 số nguyên tử C hiđrocacbon còn lại ==> có 1 hydrocarbon có số nguyên tử C gấp đôi mỗi hydrocarbon còn lại

TH 1 : p = m = x ==> n = 2x và (2) => 2x + 2*x + 3*x = 16 ==> x = 16/7 ==> loại vì x không nguyên
TH 2 : n = p = x ==> m = 2x : và (2) => x + 2x + 3*2x = 16 ==> x = 16/9 ==> loại vì x không nguyên
TH 3 : n = m = x ==> p = 2x : và (2) => x + 2*2x + 3*x = 16 ==> x = 16/8 = 2
==> 3 hydrocarbon là C2H6 0,02 mol, C4H8 0,04 mol và C2H2 0,06 mol
Chị ơi sao biết bình 1 tăng là vì nước ạ còn bình 2 do khí Co2 ạ và n + 2p + 3m = 16 (2) pt này ở đâu v ạ
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chị ơi sao biết bình 1 tăng là vì nước ạ còn bình 2 do khí Co2 ạ và n + 2p + 3m = 16 (2) pt này ở đâu v ạ


H2SO4 dđ có tính hút H2O => m bình tăng = mH2O
KOH, baz có tính hút CO2 => m bình tăng = mCO2

Mol CO2 = na + bp + 3am = 0,32
Với a = 0,02 và b = 0,04 => 0,02n + 0,04b + 0,06m = 0,32
Chia 2 vế cho 0,02 => n + 2p + 3m = 16
 
Top Bottom