Hóa [Lớp9] hữu cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng hợp chất A cần 6.72 lít O2 ở đktc . Cho toàn bộ sản phẩm tạo thành chỉ có CO2 và H20 vào 1 lượng nước vôi trong . Sau khi kết thúc phản ứng thu được 10g kết tủa và 200ml dd muối có nồng độ 0.5M khối lượng dd muối này nặng hơn khối lượng nước vôi đem dùng là 8.6g . Hãy xđ công thức phân tử của hợp chất hữu cơ A biết 40<MA<74
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng hợp chất A cần 6.72 lít O2 ở đktc . Cho toàn bộ sản phẩm tạo thành chỉ có CO2 và H20 vào 1 lượng nước vôi trong . Sau khi kết thúc phản ứng thu được 10g kết tủa và 200ml dd muối có nồng độ 0.5M khối lượng dd muối này nặng hơn khối lượng nước vôi đem dùng là 8.6g . Hãy xđ công thức phân tử của hợp chất hữu cơ A biết 40<MA<74

Mol CaCO3 = 10/100 = 0,1
Mol Ca(HCO3)2 = 0,2*0,5 = 0,1
Bảo toàn C => mol CO2 = 0,1 + 2*0,1 = 0,3
m dd tăng = mCO2 + mH2O - mCaCO3 = 8,6
=> mH2O = 8,6 + 10 - 44*0,3 = 5,4 => mol H2O = 0,3
CxHyOz. + O2 --->. CO2. + H2O
a----------------0,3---------0,3--------0,3
Bảo toàn C: ax = 0,3
Bảo toàn H: ay = 2*0,3 = 0,6
Bảo toàn O: az + 2*0,3 = 2*0,3 + 1*0,3 => az = 0,3
ax : ay : az = 0,3 : 0,6 : 0,3 => x : y :z = 1 : 2 : 1
Công thức nguyên (CH2O)n có M = 30n
Vì 40 < 30n < 74 = n = 2 => A là C2H4O2
 

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
22
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng hợp chất A cần 6.72 lít O2 ở đktc . Cho toàn bộ sản phẩm tạo thành chỉ có CO2 và H20 vào 1 lượng nước vôi trong . Sau khi kết thúc phản ứng thu được 10g kết tủa và 200ml dd muối có nồng độ 0.5M khối lượng dd muối này nặng hơn khối lượng nước vôi đem dùng là 8.6g . Hãy xđ công thức phân tử của hợp chất hữu cơ A biết 40<MA<74
Ta có:nCa(HCO3)2=0,5.0,2=0,1mol
nCaCO3=0,1mol
2CO2+Ca(OH)2->Ca(HCO3)2
CO2+Ca(OH)2->CaCO3+H2O
=> nCO2=0,3mol mCO2=13,2g
mhh=8,6+10=18,6g
mCO2+mH2O=18,6 => mH2O=5,4g hay nH2O=0,3mol
nO2=0,3mol
CxHyOz+O2->CO2+H2O
=> x=1, y=2, z=1
40<(CH2O)n<74 hay n=2
C2H4O2
 
Top Bottom