Hóa 9 [Lớp9] hữu cơ hệ chuyên

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2,24 lít hỗn hợp khí gồm 2 Anken đồng đẳng liên tiếp tác dụng với nước có xúc tác thu được hỗn hợp 2 rượu thu lấy hỗn hợp hai rượu này ở dạng khan . chia hỗn hợp rượu thành 2 phần bằng nhau
Phần 1 cho tác dụng với natri dư thu được 336 ml khí (đktc)
Phần 2 đốt cháy hoàn toàn rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng NaOH thấy khối lượng bình tăng 5,5 gam
xác định công thức phân tử của anken và rượu
tính hiệu suất phản ứng hợp nước của mỗi anken biết anken có phân tử khối nhỏ chiếm 40% thể tích hỗn hợp ban đầu
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho 2,24 lít hỗn hợp khí gồm 2 Anken đồng đẳng liên tiếp tác dụng với nước có xúc tác thu được hỗn hợp 2 rượu thu lấy hỗn hợp hai rượu này ở dạng khan . chia hỗn hợp rượu thành 2 phần bằng nhau
Phần 1 cho tác dụng với natri dư thu được 336 ml khí (đktc)
Phần 2 đốt cháy hoàn toàn rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng NaOH thấy khối lượng bình tăng 5,5 gam
xác định công thức phân tử của anken và rượu
tính hiệu suất phản ứng hợp nước của mỗi anken biết anken có phân tử khối nhỏ chiếm 40% thể tích hỗn hợp ban đầu

Mol rượu = a = 2 mol H2 = 2*0,015 = 0,03
CnH2n+2O -> n CO2 + n+1 H2O
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 44na + 18a(n+1) = 5,5 => n = 2,67
=> 2 rượu là C2H6O x mol và C3H8O y mol
=> x + y = 0,03
Và 2x + 3y = 2,67*0,03 = 0,08 => x = 0,01 và y = 0,02

Trong 0,05 mol anken có: C2H4 0,02 mol và C3H6 0,03 mol
=> hiệu suất của C2H4 = 0,01*100/0,02 = 50
Hiệu suất của C3H6 = 0,02*100/0,03 = 66,7
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom