Hóa 9 [Lớp9] hữu cơ hệ chuyên

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,25 gam hỗn hợp X gồm một kim loại kiềm M và một kim loại M' hóa trị 2 Hòa tan hoàn toàn vào nước thu được 1,008 lít khí ở điều kiện tiêu chuẩn và dung dịch D . Chia D thành 2 phần bằng nhau
Phần 1 đem cô cạn được 2,03 gam chất rắn A
phần 2 cho tác dụng với 100 ml dung dịch HCl 0,35 M được kết tủa B
Xác định M ,M' và gam mỗi kim loại ban đầu .Tính khối lượng kết tủa B
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 3,25 gam hỗn hợp X gồm một kim loại kiềm M và một kim loại M' hóa trị 2 Hòa tan hoàn toàn vào nước thu được 1,008 lít khí ở điều kiện tiêu chuẩn và dung dịch D . Chia D thành 2 phần bằng nhau
Phần 1 đem cô cạn được 2,03 gam chất rắn A
phần 2 cho tác dụng với 100 ml dung dịch HCl 0,35 M được kết tủa B
Xác định M ,M' và gam mỗi kim loại ban đầu .Tính khối lượng kết tủa B

Phần 2 + HCl cho kết tủa => M' là kim loại lưỡng tính, có hóa trị 2 => M' là Zn
Gọi a, b là mol M và Zn => Ma + 65b = 3,25
M + H2O --> MOH + 0,5 H2
a----------------------a-------0,5a
Zn + 2 MOH ---> M2ZnO2 + H2
b--------2b----------------b----------b
Mol H2 = 0,5a + b = 0,045 => a + 2b = 0,09
Dd D : M2ZnO2 b mol, MOH dư a-2b mol
Phần 1:
m rắn = (2M + 65 + 32)b + (M+17)(a-2b) = 2*2,03
=> 17a - 2b = 0,81 => a = 0,05 và b = 0,02
(1) => M = 39 là K
=> 1/2 dd D : KOH 0,005 mol và K2ZnO2 0,01 mol
Mol HCl dùng = 0,1*0,35 = 0,035
KOH + HCl --> KCl + H2O
0,005---0,005
K2ZnO2 + 2 HCl ---> Zn(OH)2 + 2 KCl
0,01----------0,02----------0,01
Zn(OH)2 + 2 HCl --> ZnCl2 + 2 H2O
0,005<------0,01
Mol kết tủa B còn dư = 0,01 - 0,005 = 0,005
=> mB = 99*0,005 = 0,495
 
Top Bottom